Sáng 9-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19 thành công.

Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm những trường hợp giấu bệnh - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp sáng 9-3. Ảnh: CHINHPHU

Theo Thủ tướng, nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng. Do đó cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

“Ngăn chặn có hiệu quả các nguồn có nguy cơ lây nhiễm đã vào nước ta và sẽ vào nước ta, hạn chế lan rộng. Chúng ta cần có biện pháp mạnh mẽ, chủ động và quyết liệt để chống dịch COVID-19” - Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ đạo cho biết trên thế giới ghi nhận 106.355 trường hợp mắc, 3.600 tử vong tại 103 quốc gia, vùng lãnh thổ. Xu hướng hiện nay cho thấy số ca mắc mỗi ngày không có tình trạng tăng vọt, duy trì ở mức khoảng trên 1.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày và có thể tăng nhẹ trong một vài ngày tới.

Tính đến sáng 9-3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

Trước tình hình dịch bệnh, Ban chỉ đạo cho biết trong thời gian tới, số ca mắc COVID-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN00054 chưa được kiểm soát triệt để.

Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là: Phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.