TP.HCM: Cách ly khẩn một người về từ Trung Quốc
(PLO)- Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc được cơ quan chức năng yêu cầu tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định để phòng ngừa virus Corona (nCoV).

Sáng 6-2, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng quận 11 (TP.HCM) kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) tại các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc trên địa bàn.

Tại Công ty TNHH Kaihom Logistics Việt Nam (phường 15, quận 11), đoàn kiểm tra ghi nhận tổng cộng 11 nhân viên, trong đó có một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tên Y.T (34 tuổi).

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Y.T cho biết ngày 16-1, ông đi chuyến bay từ TP.HCM tới Thượng Hải (Trung Quốc) và ở lại đó bốn ngày. Ngày 20-1, ông tiếp tục đến tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) và ở lại bảy ngày.

“Đến ngày 28-1, tôi đi chuyến bay từ Hồ Nam tới TP.HCM, có quá cảnh tại Quảng Châu (Trung Quốc)” - ông Y.T cho biết thêm.

TP.HCM: Cách ly khẩn một người về từ Trung Quốc - ảnh 1
Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Y.T (áo đen) cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ông Y.T hiện sống ở một căn phòng trong tòa nhà trên đường Lê Đại Hành (phường 15, quận 11). Sau ngày 28-1, ông có đến tỉnh Bình Dương để giao dịch công việc và tự do đi lại, ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Hàng ngày ông cũng đến công ty làm việc và tiếp xúc với những người nơi đây. “Tôi có đi kiểm tra sức khỏe và kết quả bình thường, không sốt, không ho…” - ông Y.T nói.

Bác sĩ Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, cho biết theo quy định, tất cả những người từ Trung Quốc vào Việt Nam buộc phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Corona.

“Ông Y.T có mặt tại TP.HCM từ ngày 28-1 và tự do đi lại suốt thời gian dài là sai quy định. Tôi đề nghị ngay từ phút này, ông Y.T tự cách ly tại nhà, không được ra ngoài cho đến hết ngày 11-2. Nếu ông còn đến công ty thì đoàn kiểm tra sẽ đề nghị cách ly tất cả những người làm việc tại đây” - BS Tài nói.

BS Tài cũng đề nghị ông Y.T và tất cả nhân viên công ty tự theo dõi sức khỏe và báo ngay Phòng Y tế quận 11 nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở… BS Tài còn yêu cầu công ty cam kết khai báo y tế và thực hiện các quy định về phòng chống dịch Corona.  

TRẦN NGỌC