Chiều 4-10, tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM, báo chí đã bày tỏ quan tâm về thông tin TP.HCM không còn bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

so-y-te-tphcm-ecmo
Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai trả lời báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời báo chí, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết việc sử dụng máy thở hoặc sử dụng máy để hỗ trợ điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân là do bác sĩ chỉ định.

Đối với phương pháp can thiệp ECMO trong điều trị COVID-19, bà Mai cho biết đây là phương pháp lọc tuần hoàn máu ngoài cơ thể, là kĩ thuật rất khó, gần như là biện pháp sau cùng sau khi các chức năng của bệnh nhân mà đặc biệt là chức năng phổi thực hiện khó khăn.

“Trường hợp không có ai thở ECMO thì đó có thể là họ cai được ECMO, trở về thở máy; hoặc đi vào cấp thấp hơn; hoặc cũng có thể người thở ECMO đó đã qua đời” – bà Mai phân tích và cho rằng các trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra.

so-y-te-tphcm-ecmo
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viên hồi sức COVID-19 TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo bà Mai, tuy chưa truy lại được ngay từng trường hợp nhưng nhìn về bình diện chung khi số ca tử vong giảm đi thì rất nhiều khả năng nhiều bệnh nhân đang điều trị ECMO đã được chuyển nhẹ hơn, chuyển xuống tầng dưới để thở máy hoặc cai dần ECMO.

Liên quan đến việc xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vaccine, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định việc này không được quy định khi người dân ra đường mà xuất phát từ nhu cầu người dân.

Trường hợp các đơn vị thực hiện nếu chưa được đăng kí kĩ thuật này, chưa đảm bảo đủ điều kiện mà thực hiện xét nghiệm thì các đơn vị chức năng của Sở Y tế sẽ thanh tra, xử lý đúng quy định. Trường hợp các đơn vị đảm bảo đủ điều kiện và làm theo đúng yêu cầu khách hàng thì có thể thực hiện được.

Tuy nhiên bà Mai khuyến cáo người dân không nên làm vì “làm như vậy cũng không có ý nghĩa”.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, tính đến 18 giờ ngày 3-10, TP đang điều trị cho 27.060 bệnh nhân, trong đó có 724 bệnh nhân nặng phải thở máy. Đáng chú ý, trong ngày 3 -10, TP.HCM không còn bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Trước đó, số bệnh nhân phải can thiệp ECMO tại TP.HCM luôn duy trì trong khoảng 20 ca.