Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói tại hội nghị mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, chiều 14-9.

TP.HCM phát hiện 189.000 ca F0 khi xét nghiệm 7,4 triệu mẫu - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Theo ông Nên, trong hơn một tháng qua, đặc biệt là thời gian hơn 3 tuần qua (từ 23-8 đến nay), TP.HCM đã giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả. Trong thời gian đó, TP đã huy động lực lượng xét nghiệm trên diện rộng một cách “thần tốc”.

Đến nay, các quận huyện đã thực hiện xét nghiệm xong ba giai đoạn với 7,4 triệu mẫu, phát hiện 189.000 F0 và tổ chức thu dung, phân loại, phát thuốc điều trị kịp thời cho F0.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã tập trung chuyển trọng tâm điều trị xuống cơ sở, thành lập 512 trạm y tế lưu động, bổ sung tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị…

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng theo tinh thần “thần tốc”. Ông Nên cho rằng đây cũng là nhiệm vụ then chốt để kịp thời phát hiện F0 trước khi lây lan ra cộng đồng.

Cùng với đó, ưu tiên hàng đầu là tiếp tục điều trị để giảm tử vong. Ông cho rằng hiện tại số người tử vong vẫn còn cao, các trung tâm hồi sức điều trị cho người bệnh nặng còn nhiều, do đó phải quyết tâm để giảm số ca tử vong.

Bí thư Thành ủy lưu ý cần tập trung cho hệ thống y tế cơ sở tính từ trạm y tế phường, xã đến trung tâm y tế các quận huyện, các bệnh viện tuyến quận huyện đến cấp thành phố, trung ương…

Trước mắt, ông Nên đề nghị mở một cơ chế cho tất cả người dân đều có thể tiếp cận hệ thống y tế thuận tiện, công bằng.

Hiện nay, những bệnh nhân mắc các loại bệnh khác, không phải mắc COVID-19 đang gặp khó khăn khi tiếp cận y tế, thuốc men khi TP thực hiện giãn cách xã hội. Các bệnh viện, trạm xá, phòng khám tư phải mở cửa để hoạt động nhanh nhất có thể.

Chiến dịch xét nghiệm thần tốc của TP.HCM bắt đầu từ ngày 23-8, với việc tăng cường xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong vùng cam và vùng đỏ bằng phương thức xét nghiệm kháng nguyên mẩu đơn cho toàn bộ người dân.

Tại các vùng bình thường mới (xanh và cận xanh) ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố, tổ nhân dân thuộc vùng xanh và cận xanh, tần suất hai lần, cách nhau bảy ngày.

Tại các vùng nguy cơ - vùng vàng, TP đã xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp rRT-PCR mẫu gộp (5) đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ các hộ gia đình để chuyển vùng vàng thành vùng xanh.

Riêng các khu phong tỏa, TP tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa và xét nghiệm gộp mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hộ gia đình.