BV Từ Dũ TP.HCM vừa chính thức vận hành hệ thống thanh trùng sữa mẹ của ngân hàng sữa mẹ (NHSM) đầu tiên tại TP.HCM. Đây là NHSM thứ 2 của Việt Nam sau NHSM đầu tiên tại BV Sản – Nhi Đà Nẵng.

Đề án xây dựng NHSM của BV Từ Dũ đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM vì giá trị thiết thực của nó trong thúc đẩy văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ.

TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên - ảnh 1
Ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ với những chai sữa mẹ đầu tiên đã được sàng lọc và thanh trùng theo chuẩn quốc tế. Ảnh: SYT

Để hình thành được NHSM đạt chuẩn quốc tế, ngoài sự trợ giúp về kỹ thuật của các chuyên gia thuộc tổ chức FHI360 (Alive & Thrive), BV Từ Dũ đã trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc.

Tiếp đó là các giai đoạn như kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông…., cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật. Xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

Từ năm 2014, được sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid), cùng với UNICEF, tổ chức Alive & Thrive đã có nhiều hoạt động vận động chính sách nhằm thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam. Cụ thể như: cấm tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng.

Thông qua tổ chức Alive&Thrive, từ năm 2017, Cơ quan viện trợ Ireland đã tài trợ mỗi năm 650.000 euro để thực hiện dự án NHSM tại 4 nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dự án tập trung vào việc hỗ trợ kỹ thuật cho các BV và hoàn thiện kỹ năng hướng dẫn sản phụ cho con bú mẹ ngay từ khi bé vừa chào đời.

Theo kế hoạch của BV Từ Dũ, sau thời gian vận hành thử nghiệm và sau khi chính thức được thẩm định, BV sẽ chính thức đưa NHSM đi vào hoạt động từ ngày 10-4.

Mẹ mắc thủy đậu có được cho con bú?
Mẹ mắc thủy đậu có được cho con bú?
(PLO)- Mặc dù mới vào mùa nhưng số lượng trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nhập viện do thủy đậu đã tăng cao. Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh mắc thủy đậu là do bú mẹ đang bệnh.