Tối 3-3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết TP.HCM tiếp tục cách ly người đến từ 19 thôn, khu dân cư của huyện Cẩm Giàng, Hải Dương do các nơi này tiếp tục bị phong tỏa do liên quan đến các ca bệnh mắc COVID-19. 

Cụ thể: Thôn Tiền, thôn Trụ, thôn Trằm, Khu đô thị Việt Mỹ (thị trấn Lai Cách),  thôn Phú Lộc và thôn Hoàng Gia (xã Cẩm Vũ); thôn Mậu Tài và một phần xóm 8, thôn Hoàng Gia (xã Cẩm Điền); khu 3 (thị trấn Cẩm Giàng), điểm dân cư khu vực quanh quán karaoke Tre Vàng, xóm 3 cũ (thôn Quý Dương, xã Tân Trường); thôn Thái Lai, khu dân cư 416 (xã Lương Điền); xóm Mới, khu tập thể xí nghiệp Gia cầm (thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường); xóm Cồng bà Thì, thôn Phú Quân (xã Định Sơn); thôn Tân Cờ, thôn Lê Xá, một phần thôn Phúc A (xã Cẩm Phúc). 

Theo HCDC, người ở 19 nơi này đến TP.HCM trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương phải cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định.

TP.HCM tiếp tục cách ly tập trung người từ 19 điểm ở Hải Dương - ảnh 1
Người đến TP.HCM khai báo y tế bác xét nghiệm COVID-19 ở Ga Sài Gòn. Ảnh: HL

Người ở các nơi còn lại của Hải Dương đến TP.HCM không cần phải cách ly tập trung.

Người đến từ các địa điểm ở 12 xã, phường, thị trấn của Hải Dương còn trong danh sách địa phương có bệnh nhân COVID-19 vẫn được giám sát. Khi đến TP.HCM trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương, sẽ phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, nếu hơn 14 ngày sẽ phải tự theo dõi sức khỏe và xét nghiệm khi có triệu chứng.

Theo HCDC, 12 nơi này gồm các địa điểm tại phường Cộng Hòa, phường Văn Đức, thị trấn Sao Đỏ, xã An Lạc, xã Hưng Đạo (TP Chí Linh); phường Thanh Bình và Nhị Châu (TP Hải Dương); xã Kim Liên, Kim Đính (huyện Kim Thành); thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang); xã Thanh Lang (huyện Thanh Hà); xã Nam Trân (huyện Nam Sách). 

Hiện TP.HCM vẫn áp dụng cách ly tập trung, xét nghiệm đối với người đến từ ba địa điểm có bệnh nhân COVID-19 tại Hải Phòng, gồm xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân và thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Trước đó, vào ngày 2-3, HCDC đã gỡ quy định cách ly tập trung tất cả những người đến từ Hải Dương sau khi địa phương này kết thúc giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 3-3.

Sáng 3-3, TP.HCM đã trải qua 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện TP vẫn đang triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm giám sát người từ vùng có COVID-19 đến thành phố sau Tết được HCDC tiến hành hàng ngày, từ 16-2 đến nay.

Trong số 19.210 mẫu lấy tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người (chợ, chùa, quán ăn, khu công nghiệp...), có 16.778 mẫu kết quả âm tính, 2.432 mẫu đang chờ kết quả.