TP.HCM xử lý một người vì lén lên tàu hàng về từ nước ngoài
(PLO)- Thuyền trưởng bị xử lý vì vi phạm quy định về cách ly, có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19. 

Chiều 8-1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết qua quá trình giám sát, ngày 6-1, lực lượng Bộ đội biên phòng tại cảng Cát Lái (quận 2) phát hiện một tàu chở hàng, neo đậu tại đây đã để xảy ra tiếp xúc giữa thuyền viên và người trên bờ. 

Cụ thể, tàu này là tàu chở hàng đi từ Philippines đến cảng Cát Lái vào ngày 31-12-2020. 

Người trên bờ cư ngụ tại quận 9 đã đi xe máy đến phà Cát Lái, sau đó thuê tàu ghe chở ra tàu đang neo đậu tại cảng để lén lên tàu thăm thuyền viên là người thân. 

Sau khi phát hiện sự việc, người này đã được chuyển cách ly tập trung đủ 14 ngày tại quận 9 và được lấy mẫu xét nghiệm. Thuyền viên trên tàu là người thân của trường hợp này cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả hai đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. 

Liên quan sự việc, thuyền trưởng tàu chở hàng trên cũng bị xử lý vì vi phạm quy định cách ly đã ký cam kết.

Đối với đường biển, theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảng không được phép lên bờ. Không cho phép người trên bờ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu. Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu được thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải được cấp phép của đội biên phòng, phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Bộ đội biên phòng được phân công giám sát quy định này.

Trường hợp này cho thấy việc kiểm tra, giám sát quy định phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng biển cần được thực hiện chặt chẽ hơn.

Theo HCDC, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập hiện nay được đánh giá là đến từ các trường hợp nhập cảnh bao gồm nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp từ đường hàng không, đường bộ và cả đường biển.

HOÀNG LAN