Trải lòng của giám đốc BV Bạch Mai trong những ngày nóng bỏng
(PLO)- 3.500 con người gồm gần 1.000 bệnh nhân tại BV Bạch Mai, Hà Nội đang đối đầu COVID-19 với niềm tin, quyết tâm chiến thắng. 

GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, tân Giám đốc BV Bạch Mai, khẳng định như vậy với báo chí vào chiều 29-3.

Bác sĩ mang thai chín tháng vẫn xung phong ở lại BV

. Phóng viên: Tình hình tại BV Bạch Mai lúc này thế nào, thưa ông?

+ GS-TS Nguyễn Quang Tuấn: Đến thời điểm này, chúng tôi đã sang ngày thứ hai thực hiện cách ly toàn bộ BV Bạch Mai, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Số lượng người có mặt tại BV Bạch Mai lúc này gần 3.500 người, trong đó có gần 800 bệnh nhân nặng, không thể chuyển về tuyến dưới; 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Tình trạng trong BV vẫn bình ổn: Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Tất cả người nhà bệnh nhân đã được Bộ Quốc phòng chuyển tới vùng cách ly tập trung của Hà Nội tại Xuân Mai từ tối 28-3. Chỉ còn 100 người nhà ở lại BV để chăm sóc số bệnh nhân đặc biệt, bệnh nhi sơ sinh. Tinh thần của anh em rất ổn định, vững vàng, chưa ai nao núng.

. BV có giải pháp gì để nhân viên y tế vừa chăm sóc tốt bệnh nhân, vừa giữ an toàn được bản thân?

+ Đây là câu hỏi vô cùng hay và để giải quyết thì không hề đơn giản.

Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi đã nhờ Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội cùng các sở, ngành liên quan hỗ trợ. Vấn đề hiện nay là công tác hậu cần, đảm bảo sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ cho 3.500 con người.

Nhà ăn Trường Sinh của BV đã bị phong tỏa nên việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà đang phải nhờ một công ty bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn khá hạn chế về chất lượng bữa ăn cho cả bộ máy làm việc 24/24 giờ.

Trải lòng của giám đốc BV Bạch Mai trong những ngày nóng bỏng - ảnh 1
BS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai. Ảnh: THẾ ANH

. Đã 10 ngày kể từ khi phát hiện hai người đầu tiên ở Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2 và con số đang tăng lên hằng ngày. Tình hình ngày càng trầm trọng hơn, vậy tinh thần, ý chí và cảm xúc của đội ngũ nhân viên y tế BV Bạch Mai như thế nào?

+ Một bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp vừa là học trò của chúng tôi, đang mang thai tháng thứ chín nhưng vẫn xung phong ở lại BV để chăm sóc cho bệnh nhân. Bạn ấy tâm sự rất nhiều trên Facebook và được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, chia sẻ. Đây là tấm gương vì bệnh nhân.

Anh em vẫn yên tâm công tác và quyết tâm đến cùng, để vừa phòng chống dịch bệnh vừa chăm sóc bệnh nhân nặng, với quyết tâm không chỉ chữa khỏi cho người bệnh, mà còn giữ không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong BV.

Chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua đại dịch này. Chúng tôi cũng như mọi người mong nhận được sự chia sẻ từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và xã hội. Sự chia sẻ của mọi người giúp chúng tôi có thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để vượt qua khó khăn này.

Bà nội mất, họ hàng không cho về chịu tang

. Chúng tôi được biết chiều qua có cuộc họp trực tuyến của ban lãnh đạo BV Bạch Mai và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vậy chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng là gì?

+ Phó Thủ tướng gửi gắm niềm tin của Chính phủ đối với nhân viên y tế nói chung, đặc biệt là BV Bạch Mai nói riêng và Phó Thủ tướng tin tưởng Bạch Mai sẽ vượt qua được đại dịch này.

Phó Thủ tướng cũng đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ cho BV phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh.

Hôm 28-3, Bộ Quốc phòng đã chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly, giúp giảm mật độ người trong BV, giảm nguy cơ lây chéo. Binh chủng Hóa học cũng phun khử khuẩn toàn bộ BV. Tất cả hành lang, cầu thang bộ, thang máy, khu vực công cộng… đã được tẩy trùng sạch sẽ.

Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo bộ lập hai khu BV dã chiến trong khuôn viên Bạch Mai, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. 

. Mấy ngày nay, người dân Hà Nội và cả nước rất lo cho Bạch Mai - BV tuyến đầu, quan trọng phía Bắc của ngành y tế. Ông có thể chia sẻ gì với bà con?

+ Đang có hiện tượng nhân viên y tế của Bạch Mai bị kỳ thị và việc này xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội. Cá nhân tôi thì tin rằng người dân không đến mức như vậy, nhất là với ngành y tế, nhất là lúc cả nước đang gồng mình trước COVID-19. Có chăng đâu đó quá lo sợ, hoảng loạn trước những thông tin không chính xác, làm hiểu sai tính chất của bệnh tật.

Có người trước đây rất quý mến các bác sĩ BV Bạch Mai, rất muốn quen các bác sĩ BV Bạch Mai bởi họ rất giỏi, rất có tâm chữa bệnh. Nhưng hiện nay do truyền thông không chính xác, coi BV Bạch Mai là nguồn lây, mỗi nhân viên y tế ở đây là người mang COVID-19 trên mình nên đâu đó lo ngại, né tránh... Thậm chí có bác sĩ của chúng tôi đã xét nghiệm âm tính rồi, ký và đóng dấu đàng hoàng mà khi bà nội mất, cả họ không cho về đưa tang. Đây thực sự là điều đáng buồn.

Hôm nay, tôi muốn thông báo lại rằng kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đến lúc này đều âm tính. Âm tính tức là các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của BV Bạch Mai đều không phải là nguồn lây nhiễm.

Chúng tôi quyết chiến và quyết thắng. Tất cả cán bộ, nhân viên BV Bạch Mai vững tin sẽ chiến thắng.

. Xin cám ơn giám đốc.

HẢI ÂU – MAI THANH