Xuất hiện thuốc lá mới, gia tăng nguy cơ ngộ độc nicotine
(PLO)- Hiện trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, shisha điện tử, tẩu điện tử với mẫu mã, hình dạng bắt mắt để kích thích giới trẻ sử dụng.

Sáng nay, 15-11, thông tin tại hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới" do Bộ Y tế tổ chức, ThS-BS Nguyễn Tuấn Lâm (Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam) cho biết hiện trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, shisha điện tử, tẩu điện tử với mẫu mã, hình dạng bắt mắt để kích thích giới trẻ sử dụng.

Xuất hiện thuốc lá mới, gia tăng nguy cơ ngộ độc nicotine - ảnh 1
Các loại thuốc lá điện tử với kiểu dáng và thiết bị khác nhau. Ảnh do bà Tan Yen Lien cung cấp


Trong đó, đặc biệt lưu ý đến thuốc lá làm nóng. Bởi nếu như thuốc lá điện tử có chứa nicotine, không phải lá thuốc thì thuốc lá làm nóng chứa cả lá thuốc và nicotine. Thuốc lá làm nóng là một sản phẩm của thuốc lá, làm sản sinh ra sol khí chứa nicotine với hương vị thuốc lá cho người sử dụng hít vào qua đường miệng.

Xuất hiện thuốc lá mới, gia tăng nguy cơ ngộ độc nicotine - ảnh 2
Các loại thuốc lá điện tử.  Ảnh do bà Tan Yen Lien cung cấp

"Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao nicotine và cũng có các chất phụ gia không phải thuốc lá có hương vị. Nó có thành phần giống thuốc lá thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp" - BS Lâm cho biết.

Tại hội thảo, bà Tan Yen Lien, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, cũng cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng trên thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Các quan sát tại Mỹ cho thấy trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó có những ảnh hưởng từ tương đối nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn, nôn... đến bệnh nặng đe dọa tính mạng.

Theo báo cáo của Viện Kiểm soát thuốc lá toàn cầu, hiện đã có 42 quốc gia có quy định cấm hoặc quản lý ở các khía cạnh khác nhau đối với thuốc lá làm nóng. Trong đó có tám quốc gia có quy định cấm bán thuốc lá làm nóng, trong đó có Thái Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Malta, Panama Turkmenistan, Đông Timor.

A.HIỀN