Suy tim, phù phổi sau bữa cháo

(PLO)- Sau khi ăn cháo ấu tẩu, người phụ nữ tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân BTHK (40 tuổi, trú tại TP Tuyên Quang) vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.

Gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi ăn cháo ấu tẩu 30 phút bệnh nhân xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở.

Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến BV Tuyên Quang trong tình trạng tức ngực khó thở nhiều, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Bệnh nhân đã được xử trí thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhip tim…

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.

Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ cho biết, củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến phải do những người có kinh nghiệm làm, nếu không cẩn thận sẽ gây ngộ độc.

Khi người bệnh ăn, uống nhầm có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như: Cảm thấy tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chẩy nước dãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… nên đưa người bệnh đến cơ sở đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không giữ ở nhà để theo dõi hoặc tự điều trị theo các biện pháp truyền miệng… vì sẽ khiến người bị ngộ độc tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm