Tài liệu đã giải mật tại phiên xử VN Pharma là gì?

Sáng nay, 26-9, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa thông báo có nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ được thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc) do ông bị nhồi máu cơ tim đang cấp cứu tại BV 115. Sau khi xem xét đơn, HĐXX quyết định chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Thông.

Tài liệu đã giải mật tại phiên xử VN Pharma là gì?  ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật. Ảnh: HOÀNG YẾN

Đồng thời, tòa cũng thông báo đã nhận được công văn của Bộ Công an về việc xác minh lời khai của bị cáo Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma) tại phiên tòa. Vì trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) cho rằng sau khi phát hiện lô thuốc H-Capita có vấn đề thì đã yêu cầu Nhật làm đơn gửi Bộ Công an và Cục Quản lý vào cuộc làm rõ. Theo chỉ đạo của bị cáo Hùng, Nhật đã làm đơn gửi CQĐT Bộ Công an và Cục Quản lý dược.

Để xác minh lời khai của bị cáo Nhật là đúng hay không thì HĐXX đã có văn bản gửi CQĐT Bộ Công an. Tiếp đó, CQĐT Bộ Công an có văn bản gửi HĐXX xác định lời khai của bị cáo Nhật là đúng sự thật. Sau khi nhận được đơn của Công ty VN Pharma thì CQĐT và Cục Quản lý dược vào cuộc cấm lưu hành và niêm phòng toàn bộ lô thuốc...

Tài liệu đã giải mật tại phiên xử VN Pharma là gì?  ảnh 2

Các bị cáo trước giờ tòa xử sáng 26-9. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Trả lời HĐXX, bị cáo Hùng một lần nữa khẳng định, chính bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) là người chào hàng cho Hùng trước chứ không phải Hùng chủ động đặt vấn đề với ông Cường. Bị cáo Hùng phân trần khi mua, không ai bỏ tiền ra mua thuốc giả cả. Sau này khi làm việc với CQĐT mới biết mình sai và bị cáo nhận tội.

Chủ tọa lưu ý là vụ án đang xét xử, không ai ép bị cáo nhận tội cả. Đáng lưu ý là bị cáo Hùng trả lời luật sư: “Thuốc thật, giả xuất xứ, bị cáo sai…”.

Các tài liệu giải mật sử dụng tại tòa

HĐXX đã yêu cầu Cục Quản lý dược cung cấp ba tài liệu mật của Bộ Y tế đã được giải mật.

Đại diện Cục Quản lý dược, ông Nguyễn Thành Lâm (Phó Cục trưởng Cục) nêu ba tài liệu này là: Công văn số 279/BYT-TTrB ngày 21-12-2018 về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra; Công văn số 77/BYT-QLD ngày 27-4-2018 về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra và Công văn số 70/BYT-K2ĐT ngày 2-5-2018 về việc giám định lô thuốc H-Capita (kèm theo kết luận của hội đồng chuyên môn). 

Với diễn biến này, chủ tọa nói ba tài liệu trên đã được giải mật, luật sư, những người liên quan có thể sử dụng các văn bản này.