Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh

Ở chặng 9 xuất phát từ TP Vinh (Nghệ An) đi TP Đồng Hới (Quảng Bình) 199 km, tín hiệu về chuyên môn đáng ghi nhận tại chặng đấu dài nhất giải này là chỉ duy nhất tay đua Nguyễn Minh Tân (Gạo Hạt Ngọc Trời) không hoàn thành cự ly thi đấu.

Điều đó cho thấy, hơn 50 % các tay đua trẻ tham dự mùa giải đã bắt nhịp cực tốt, thậm chí ngang bằng với phong độ của các đàn anh, báo hiệu một tương lai sáng lạng hơn đối với phong trào xe đạp chuyên nghiệp Việt Nam.

Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh ảnh 1
Đoàn đua chinh phục đèo Ngang.

Suốt dọc hành trình gần 200 km, sự hưng phấn thể hiện rõ trên nét mặt các cua-rơ do tiết trời miền Trung cực kỳ ủng hộ. Ngay sau khi chiếc cờ ca-rô được trọng tài giở lên, hàng chục “chân đạp” trẻ đã lao đi như tên bắn, tạo nên những màn rượt đuổi ngoạn mục trên đường đua.

Trong thế trận có phần cởi mở đó, êkíp Bikelife Đồng Nai âm thầm đặt mục tiêu bảo vệ áo Vàng cho Loic Desriac, kiểm soát thế trận và canh chừng mọi động thái của các đối thủ. Thế nên hầu hết những tay đua tách tốp thành công đều thuộc nhóm những VĐV không tranh chấp chung cuộc.

Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh ảnh 2
Hà Kiều Tấn Đại (Nhựa Bình Minh Bình Bương) đào thoát đi tốp đầu với hơn 10 tay đua khác.

Trong đúng ngày sinh nhật của mình, tuyển thủ quốc gia Phan Hoàng Thái (Dược Domesco Đồng Tháp) đã bất ngờ tạo nên điều xưa nay hiếm – tung nước rút giành chiến thắng ở sprint 1, đánh bại Lê Ngọc Sơn (Tập Đoàn Lộc Trời) và Trần Thanh Nhanh (TP.HCM New Group). Tuy nhiên, giải thưởng không giúp ích gì về mặt chuyên môn, ngoài ý nghĩa tinh thần đối với Thái.

Ở lượt đào thoát tách tốp kế tiếp, nhóm 13 tay đua có lúc tạo khoảng cách gần 3 phút so với nhóm áo Vàng. Trong cuộc chiến trên đỉnh đèo Ngang, tay đua người Hà Nội Nguyễn Văn Dương với bản lĩnh, kinh nghiệm hơn hẳn đã chiến thắng trong màn song đấu với Trương Trường Giang (Dopagan Đồng Tháp), chính thức khoác lên mình áo Chấm đỏ dành cho “Vua leo núi” sau 9 chặng.

Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh ảnh 3
Nguyễn Văn Dương (Hà Nội) thắng đỉnh đèo Ngang.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngay từng giây thưởng, có lẽ Bikelife Đồng Nai đã hơi chủ quan khi cùng tạo tốc độ, đưa nhóm áo Vàng gia nhập tốp đầu để đoàn đông phân định thắng thua tại mức đến.

Rõ ràng với nước cờ “mạo hiểm” này, đội đua miền Đông thất thế hơn so với Dược Domesco Đồng Tháp, hay TP.HCM Vinama do họ không có tay đua cạnh tranh về nước rút.

Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh ảnh 4
Tấn Hoài nhất chặng, Lê Nguyệt Minh (số 11) càng khó cạnh tranh áo Xanh.

Tại mức đến, Nguyễn Tấn Hoài dưới sự hợp lực của Trấn Tuấn Kiệt (Dopagan Đồng Tháp) đã dễ dàng đánh bại Lê Nguyệt Minh (TP.HVM New Group) giành chiến thắng sau 5 giờ 09’10”.

Cùng với 15 điểm thưởng, Tấn Hoài duy trì ngôi vị số 1 giải áo Xanh, xếp trên Lê Nguyệt Minh 8 điểm. Áo Trắng sau 9 chặng tiếp tục thuộc về Lê Hải Đăng (Dược Domesco Đồng Tháp).

Tấn Hoài nhất chặng, Nguyệt Minh càng khó tranh áo xanh ảnh 5
Ngoại binh Loic Desriac chiếm giữ áo Vàng hai chặng liền. ẢNH: ANH THUẬN

Cán mức đến trong nhóm an toàn, tay đua người Pháp Loic Desriac bảo toàn danh hiệu Áo Vàng trong khi Bikelife Đồng Nai duy trì vị trí dẫn đầu giải đồng đội.

Sáng 16-4, đoàn đua bước vào chặng 10 Quảng Bình – Huế đường dài 162 km.

Lý Hoàng Nam còn 21 điểm để vào tốp 300 thế giới

Lý Hoàng Nam còn 21 điểm để vào tốp 300 thế giới

(PLO)- Đầu năm 2022, khi còn xếp hạng 577 ATP, Lý Hoàng Nam đã cho biết mục tiêu của anh khi kết thúc năm là vào tốp 300 và cho đến ngày 7-8, tay vợt trẻ đã tiến lên vị trí 330. Một bước nhảy ngoạn mục!