'TAND tỉnh Hậu Giang không kết án oan và bỏ lọt tội phạm'

Ngày 3-12, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 19. Báo cáo tại kỳ họp, ông Trương Đình Nghệ, Chánh án TAND tỉnh cho biết năm 2020, số vụ việc tòa án thụ lý, giải quyết tăng hơn so với năm trước.

'TAND tỉnh Hậu Giang không kết án oan và bỏ lọt tội phạm' ảnh 1
Phiên xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh. Ảnh: CHÂU ANH

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên phải tạm dừng việc xét xử nhưng TAND hai cấp đã nỗ lực, phấn đấu giải quyết được 5.392 vụ việc (đạt 94,9%). Trong đó, 544 vụ án hình sự với 908 bị cáo, đã giải quyết 540 vụ với 902 bị cáo, đạt 99,26% (vượt 9,26%).

Đặc biệt, các vụ án tham nhũng, án được dư luận xã hội quan tâm đều được phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tố tụng từ quá trình điều tra, truy tố và xét xử nên được giải quyết kịp thời, đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Cụ thể: vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh; vụ Nguyễn Thị Mỹ Duyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Châu Thành A; vụ tổ chức đánh bạc, đánh bạc xảy ra tại TX Long Mỹ...

'TAND tỉnh Hậu Giang không kết án oan và bỏ lọt tội phạm' ảnh 2
Phiên xử sơ thẩm vụ tổ chức đánh bạc, đánh bạc xảy ra tại TX Long Mỹ. Ảnh: BT

Cạnh đó, TAND đã thụ lý hơn 4.800 vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh thương mại, trong đó, có khoảng 140 vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ việc xin ly hôn là do không phù hợp trong cuộc sống, bất đồng ngôn ngữ và phong tục tập quán.

Theo Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang, chất lượng xét xử của ngành ngày càng được nâng lên, tỉ lệ giải quyết từng loại vụ việc đều vượt so với chỉ tiêu được giao. Công tác xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Đáng quan tâm, các vụ án tham nhũng, vụ án dư luận xã hội quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.