Tăng án chủ mưu làm 150 triệu tiền giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, tăng án đối với thanh niên chủ mưu làm 150 triệu tiền giả bán trên mạng.

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ làm tiền giả do có kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tăng hình phạt đối với năm bị cáo.

Tăng án chủ mưu làm 150 triệu tiền giả ảnh 1

5/8 bị cáo có kháng nghị ra tòa ngày 29-4. Ảnh: NHẪN NAM

Tuy nhiên, tại tòa, đại diện VKS đã rút lại kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Duy Khánh.

Sau khi xét xử, tòa chỉ chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, tăng hình phạt đối với Nguyễn Văn Khiêm và Lê Minh Nhựt, mỗi bị cáo tăng thêm một năm tù.

Theo đó tòa tuyên phạt Khiêm 14 năm tù về tội làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Minh Nhựt sáu năm tù về tội lưu hành tiền giả. Thái Dương Hoàng Bửu năm năm tù về tội lưu hành tiền giả.

Các bị cáo còn lại bị phạt mức án từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội lưu hành tiền giả.

Theo cáo trạng, sau khi xem cách thức làm tiền giả trên YouTube, khoảng đầu tháng 6-2020, Khiêm nảy sinh ý định làm tiền giả để bán. Khiêm mua một máy in phun màu, một laptop và trực tiếp thực hiện các công đoạn làm tiền giả.

Cụ thể, Khiêm dùng tờ tiền thật mệnh giá 500.000 đồng đưa vào máy scan rồi chuyển hình ảnh sang laptop để chỉnh sửa kích thước, màu sắc cho giống với tờ tiền thật.

Sau đó, Khiêm cho in hình ảnh tờ tiền này trên tờ giấy khổ A4 (mỗi tờ A4 in được 4 hình tờ tiền). Tiếp đến, Khiêm dùng miếng nilon mỏng bọc lấy tờ A4 rồi cho vào máy ép plastic để ép dính lại, dùng dao lam tách thành những tờ tiền riêng lẻ, hoàn chỉnh giống như tiền thật.

Tổng số tiền giả Khiêm làm ra được trên 150 triệu, loại có mệnh giá 500.000 đồng.

Sau đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Khiêm sử dụng Facebook có tên “Hàng Thật” để nhắn tin, trao đổi và rao bán tiền giả cho Bửu, Trân, Sơn, Nhật và PQT (học sinh lớp 12 ở Hòa Bình) trong tháng 6 và tháng 7-2020, với tổng số tiền khoảng 88 triệu tiền giả để thu lợi 26,3 triệu tiền thật.

Ngoài ra, Khiêm còn khai, thông qua Facebook “Phùng Ngọc Thể” (đã mua 30 triệu tiền giả của Khiêm), Khiêm bán tiền giả cho Võ Hoàng Trúc Vy 21 triệu tiền giả để lấy 3,5 triệu đồng tiền thật. Khi Vy chuyển tiền thật cho Khiêm thì Khiêm chiếm đoạt số tiền này và chặn liên lạc với Vy.

Ngoài số tiền giả 88 triệu Khiêm đã bán thì sau khi bị phát hiện, Khiêm đã giao nộp cho công an 24 triệu…

Theo kết luận giám định, tiền giả do Khiêm làm ra bằng phương pháp in phun màu.

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

(PLO)- Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở lại phiên sơ thẩm vụ án dân sự liên quan đến hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.
Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.