Tập đoàn Mỹ dự báo giá vàng có thể quay lại mốc 2.000 USD

Trong một báo cáo mới phát hành, Tập đoàn quản lý tài sản CPM Group (Mỹ) cho biết, sau một năm tăng giá kỷ lục trong năm 2020, dù giá vàng hiện đang rời xa mức đỉnh lịch sử được thiết lập nhưng trong trung và dài hạn, giá vàng vẫn sẽ tăng.
Đó là khi thế giới quay trở lại trạng thái bình thường mới thì các khoản nợ gia tăng, thâm hụt ngân sách và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ là nhân tố hỗ trợ giá vàng.
Dù thị trường chứng khoán đang được đánh giá là hấp dẫn nhưng lợi nhuận chưa thực sự tốt như nhiều năm qua, kết hợp với thị trường đang có mức lãi suất cho vay thấp thì vàng trở thành công cụ đa dạng hoá đầu tư hấp dẫn. Việc sử dụng vàng như là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong năm nay, điều này sẽ giúp giá tăng cao hơn.
CPM Group dự báo, nhu cầu của nhà đầu tư cũng sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm nay, với số lượng nắm giữ bổ sung ròng dự kiến đạt 42,8 triệu ounce vàng. Tuy nhiên cách mua của họ trong năm nay sẽ mang tính cẩn trọng chứ không bằng mọi giá đeo đuổi theo giá vàng. Do đó vàng sẽ khó có phiên tăng giá mạnh.
Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ vẫn mua ròng vàng vào năm 2021, mà con số ước tính sẽ mua khoảng 7 triệu ounce vàng. Nguyên nhân các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tiếp tục muốn đa dạng hóa tài sản của họ, ngoài việc nắm giữ đồng USD và Euro. 
"Do đó, chúng tôi cho rằng, giá vàng sẽ quay trở lại mức từ 1.995-2.000 USD/ounce, tương đương 56 triệu đồng/lượng trong năm 2021", CPM Group cho biết.  

Tuy nhiên, trước đó các chuyên gia của Ngân hàng UBS dự báo năm nay giá vàng sẽ giảm xuống mức khoảng 1.650 USD/ounce, tương đương khoảng 46,2 triệu đồng/lượng.

Kitco

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.