Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại Đà Nẵng

(PLO)- Đăng ký bảo đảm là một loại hình dịch vụ công được Nhà nước cung cấp để góp phần minh bạch hóa về tài sản giao dịch trong nền kinh tế, trong các chuỗi cung ứng vốn cho nền kinh tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, tại Đà Nẵng, Bộ Tư pháp phối hợp Bộ TN&MT, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày (13 và 14-6), là cơ hội để các cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn thi hành việc kiểm tra công tác đăng ký bảo đảm tài sản tại các địa phương, các văn phòng đăng ký đất đai.

đăng ký bảo đảm tài sản
Ông Nguyễn Hồng Hải, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp). Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hồng Hải, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp), cho hay đăng ký bảo đảm là một loại hình dịch vụ công được Nhà nước cung cấp để góp phần minh bạch hóa về tài sản giao dịch trong nền kinh tế, trong các chuỗi cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Qua đó góp phần nâng cao chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh không chỉ quốc gia, mà còn của từng địa phương, phòng chống tham nhũng trong hoạt động kinh tế.

Theo ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN&MT), mục tiêu của Chính phủ là phát huy tốt nhất, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Việc phát huy nguồn lực đất đai thông qua công tác giao đất, cho thuê đất.

Chính sách đất đai đợt này chúng ta phát huy tối đa việc được sử dụng trong các mục đích khác. Từ việc phát huy tối đa nguồn lực đất đai, sẽ đến việc huy động các nguồn vốn để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” - ông Phấn nói.

dang-ky-bao-dam-tai-san-1.jpg
Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng trong hai ngày. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Phấn, để làm tốt công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, các cơ quan liên quan cần tập trung kiểm soát giấy tờ khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện thế chấp.

Các thủ tục phải tường minh, nhiều khi giao thoa giữa thủ tục này và thủ tục khác là rất khó khăn. Đồng thời phải xác định rõ trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị trong thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm