Tàu ông Kim thẳng hướng bắc, không dừng ở Bắc Kinh gặp ông Tập

Chuyến tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngày 4-3 đã di chuyển qua thành phố cảng Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc, để trở về Bình Nhưỡng sau chuyến đi đến Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim rời ga Đồng Đăng, thuộc tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam, hôm 2-3 sau cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày với ông Trump và chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin cho biết chuyến tàu của ông Kim đã di chuyển qua Thiên Tân vào khoảng 7 giờ sáng ngày 4-3, dường như đi theo tuyến đường giống như khi ông đến Việt Nam trong hành trình kéo dài 66 giờ.

Ông Kim Jong-un vẫy chào quan chức và người dân Việt Nam trước khi lên tàu về nước tại ga Đồng Đăng. Ảnh: YONHAP

"An ninh đã được thắt chặt tại trung tâm thành phố Thiên Tân vào sáng sớm và sau đó được nới lỏng. Có vẻ như chuyến tàu của Chủ tịch Kim đã đi qua thành phố", một nguồn tin nói với Yonhap.

Bất chấp suy đoán trước đó, nhà lãnh đạo Kim đã không dừng lại ở Quảng Châu, thành phố cảng của Trung Quốc ở phía tây bắc Hong Kong, cũng không dừng lại ở thủ đô Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên đường về nước.

Chuyến tàu của ông Kim dự kiến sẽ đến ga Đan Đông và sau đó băng qua sông Áp Lục, còn được gọi là sông Amrok, gần biên giới, vào tối 4-3.

Theo tiết lộ ngày 3-3 của Cố vấn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, nhà lãnh đạo Kim đã không sẵn sàng chấp nhận "thỏa thuận lớn" của Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tuần trước.

Phát biểu cuộc phỏng vấn với đài CBS (Mỹ), ông Bolton đã từ chối mô tả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai là một thất bại dù nó bị cắt ngắn mà không đạt được thỏa thuận về việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

"Tôi không coi hội nghị thượng đỉnh là một thất bại. Tôi coi đó là một thành công theo nghĩa Tổng thống (Trump) bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ", ông nói.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đã muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa một phần.

Triều Tiên sau đó phản bác rằng họ đã chỉ đề xuất nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

"Vấn đề thực sự là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận cái mà Tổng thống gọi là 'thỏa thuận lớn' hay không, tức là phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo định nghĩa mà Tổng thống đã trao cho ông Kim Jong-un, và có tiềm năng cho một tương lai kinh tế to lớn", cố vấn Mỹ nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài Fox News, Cố vấn Bolton cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Kim "thực hiện một thỏa thuận lớn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho Triều Tiên".

Khi nỗ lực không mang lại hiệu quả, Tổng thống Mỹ đã rời đi. Theo Cố vấn Bolton, ông Trump “không liều lĩnh để có một thỏa thuận, không phải với Triều Tiên, không phải với bất cứ ai, nếu điều đó trái với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm