Tehran: EU trừng phạt Iran vì để xảy ra bạo loạn là không mang tính xây dựng

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran - ông Hossein Amirabdollahian gọi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Tehran là một hành động “thừa thãi” và “không mang tính xây dựng”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran - ông Hossein Amirabdollahian đã phản ứng trước các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Tehran, gọi đó là “hành động thừa thãi”, theo hãng tin Reuters.

Ông Amirabdollahian viết trên Twitter: “EU hôm nay đã thông qua các biện pháp trừng phạt thừa thãi đối với người Iran. Đó là một hành động phi xây dựng do tính toán sai lầm, dựa trên thông tin sai lệch. Không nơi nào dung thứ cho bạo loạn và phá hoại và Iran cũng thế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Hossein Amirabdollahian phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 27-6. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Hossein Amirabdollahian phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 27-6. Ảnh: REUTERS

Trước đó, cũng trong ngày 17-10, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua các lệnh trừng phạt đối với 11 cá nhân và 4 thực thể Iran vì cáo buộc Tehran có hành động trấn áp các cuộc biểu tình liên quan cái chết của cô Mahsa Amini - người tử vong sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ do đội khăn trùm đầu Hồi giáo “lỏng lẻo”.

Theo Hội đồng châu Âu, những người bị trừng phạt bao gồm: hai quan chức hàng đầu của lực lượng cảnh sát đạo đức Iran là Mohammad Rostami và Hajahmad Mirzaei, Bộ trưởng Thông tin Iran - ông Issa Zarepour và một số quan chức cảnh sát địa phương. Một số thực thể trong danh sách bao gồm lực lượng bán quân sự Basij của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và cơ quan an ninh mạng của IRGC.

Những cá nhân và thành viên của các thực thể nằm trong lệnh trừng phạt sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trong lãnh thổ EU.

Ngoài ra, các ngoại trưởng EU cũng kêu gọi Liên minh này tăng cường trừng phạt Iran do nghi ngờ Tehran chuyển giao máy bay không người lái cho Nga để hỗ trợ chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Iran nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm