"Tên lửa Triều Tiên sử dụng linh kiện Mỹ, châu Âu"

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi năm 2012.
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi năm 2012.

Triều Tiên đã phóng tên lửa Unha-3 vào tháng 12/2012, gọi đó là một vụ phóng vệ tinh. Nhưng vụ phóng này bị phương Tây xem là bỏ vọc cho một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Quân đội Hàn Quốc đã tìm thấy một số mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên trên biển và phân tích chúng cùng các nhà khoa học từ các quốc gia khác.

Vài nguồn tin ngoại giao nói với đài NHK rằng các mảnh vỡ được tìm thấy bao gồm các linh kiện không chỉ từ Trung Quốc, Liên Xô cũ, mà còn có các mạch điện do Mỹ chế tạo, một máy phát tín hiệu của Anh và một thiết bị đổi điện của Thụy Sĩ.

Các thiết bị trên được chế tạo trong vài năm qua. Hầu hết chúng đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường và nhiều khả năng không chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Theo NHK, thông tin trên cho thấy Triều Tiên đã phân tích lệnh cấm vận thương mại của Liên hợp quốc và nhập khẩu các thiết bị không chịu các lệnh trừng phạt để sử dụng cho việc phát triển tên lửa.

Các nhà quan sát cho hay tiết lộ trên có thể dẫn tới việc các quốc gia thành viên Liên hợp quốc sẽ đề nghị mở rộng quy mô lệnh cấm xuất khẩu đối với Triều Tiên.

Theo An Bình (Dân Trí / NHK)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.