Thăm Úc, thuỷ thủ Trung Quốc tranh thủ gom sữa bột về làm quà

Tờ The Telegraph đưa tin hôm 7-6, các thuỷ thủ Trung Quốc trực thuộc ba tàu chiến bất ngờ ghé thăm cảng Sidney, Úc đã bị trông thấy đang nhanh chóng chuyển nhiều thùng hàng hóa được cho là mặt nạ làm trắng da, sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và sữa tươi Devondale lên tàu trước khi các tàu này rời Úc để quay về Trung Quốc.  

Trước đó, sáng hôm 3-6, tàu đổ bộ hạng nặng Kunlun Shan, tàu tiếp vận hậu cần Louma Hu và tàu hộ vệ tên lửa Xuchang đã im lặng tiến vào cảng Sydney và neo tại căn cứ hải quân đảo Garden.

Hình ảnh thuỷ thủ Trung Quốc bê lô hàng thực phẩm sữa lên tàu. Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA 

Theo trang tin Úc news.com.au, sự xuất hiện bất ngờ của số tàu chiến này làm nhiều người dân trong khu vực ngạc nhiên, bao gồm cả Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, người thậm chí không biết rằng bang mình sẽ tiếp đón các tàu Trung Quốc cùng 700 thủy thủ đoàn.

Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đang thăm Quần đảo Solomon khi các tàu Trung Quốc đến, trấn an rằng chuyến viếng thăm này không hoàn toàn bất ngờ.

"Đó có thể là bất ngờ đối với những người khác nhưng chắc chắn không phải là bất ngờ đối với chính phủ", ông nói. "Họ đang trở về sau một hoạt động chống buôn ma túy ở Trung Đông".

Sữa công thức Úc là sản phẩm rất được ưa chuộng ở Trung Quốc trong hơn 10 năm qua, sau khi bê bối sữa bột trẻ em nhiễm melamine năm 2008 ở nước này khiến nhiều trẻ em tử vong và bị bệnh. Thậm chí, người dân Úc đã phải lên tiếng bất bình khi người Trung Quốc liên tục mua sữa Úc đến mức cạn kiệt nguồn cung cho người dân địa phương.  

Trong 10 năm qua, niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc với sữa nội địa đã gần như cạn kiệt và các bậc phụ huynh bắt đầu tìm đến thị trường “chợ đen” để mua sữa xách tay về từ nước ngoài. Các tiểu thương mua sữa từ Úc và các nước châu Âu về rồi bán với giá “cắt cổ” để kiếm lời. Nhu cầu tăng cao ở đây thậm chí đã khiến nghề buôn bán sữa công thức ra đời với lợi nhuận rất cao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm