Thành lập Hội đồng Hòa giải và Hòa bình châu Á

Báo The Sydney Morning Herald (Úc) ngày 11-9 đưa tin ý tưởng này do nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surakiart Sathirathai khởi xướng.

Các thành viên APRC ngoài ông Surakiart Sathirathai còn có nguyên Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi, nguyên Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz, nguyên Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta và nguyên Bộ trưởng Singapore Shunmugam Jayakumar.

Về mục đích thành lập, ông Surakiart Sathirathai cho biết APRC có thể tham gia giải quyết các mâu thuẫn nội bộ và trong khu vực như các cuộc xung đột ở Sri Lanka, Aceh (Indonesia), miền Nam Thái Lan hoặc tranh chấp ở biển Đông. Ông nhấn mạnh thành công của APRC phụ thuộc vào “chiến lược ngoại giao thầm lặng”.

Báo The Sydney Morning Herald nhận định việc thành lập APRC diễn ra giữa lúc các nước ASEAN đang nỗ lực khôi phục đoàn kết sau những chia rẽ về vấn đề biển Đông. Trong khi đó, Mỹ đã kêu gọi các bộ trưởng ngoại giao ASEAN gặp gỡ Ngoại trưởng Hillary Clinton tại New York vào tháng này bên lề hội nghị Đại hội đồng LHQ nhằm đạt đến thỏa thuận về biển Đông.

DUY KHANG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm