Thanh tra Hậu Giang chỉ ra nhiều sai phạm ở UBND TP Vị Thanh

(PLO)- Thanh tra tỉnh Hậu Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Vị Thanh thời kỳ thanh tra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra công tác quản lý thu, chi tài chính, đầu tư xây dựng và mua sắm, quản lý tài sản đối với Chủ tịch UBND TP Vị Thanh.

Kiến nghị thu hồi hơn một tỉ đồng

Theo đó, Thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm về thu, chi tài chính và kiến nghị thu hồi tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng đối với 11 đơn vị.

Trong đó, đơn vị bị kiến nghị thu hồi nhiều nhất là Trung tâm Y tế TP Vị Thanh với số tiền 876 triệu đồng, kế đến là Phòng Văn hóa và Thông tin TP với số tiền hơn 313,4 triệu đồng, Trung tâm Văn hóa - Thể thao với số tiền 194,5 triệu đồng, Phòng Tài chính - Kế hoạch hơn 82 triệu đồng, Văn phòng HĐND - UBND TP hơn 62,9 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Hậu Giang kiến nghị Chủ tịch UBND TP Vị Thanh kiểm điểm trách nhiệm đối với Kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng phòng Phòng Tài chính - Kế hoạch và Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị. Ảnh: CHÂU ANH

Thanh tra tỉnh Hậu Giang kiến nghị Chủ tịch UBND TP Vị Thanh kiểm điểm trách nhiệm đối với Kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng phòng Phòng Tài chính - Kế hoạch và Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị. Ảnh: CHÂU ANH

Cụ thể, Trung tâm Y tế TP Vị Thanh được UBND TP cấp kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách để chi hộ cho Phòng Y tế (do giải thể) tiền ăn đối với người cách ly y tế tại khu cách ly trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và trường Tiểu học Kim Đồng.

Qua kiểm tra chứng từ, đoàn thanh tra nhận thấy hồ sơ thanh quyết toán chưa phù hợp theo quy định. Cụ thể, danh sách cách ly tháng 12-2021, nhưng bảng báo giá, hợp đồng và biên bản nghiệm thu thanh lý lại lập vào tháng 5-2022.

Đối với Phòng Văn hóa - Thông tin, kết quả thanh tra cho thấy đơn vị còn hạn chế trong việc thực hiện gói thầu trang trí nhà trưng bày Căn cứ Tỉnh ủy. Đơn vị thực hiện chỉ định thầu rút gọn nhưng trình tự, thủ tục và thực hiện chỉ định thầu gói thầu trên 100 triệu không đúng quy định.

Thanh tra cũng xác định đơn vị đã thực hiện chỉ định thầu cao hơn chứng thư thẩm định giá mà đơn vị yêu cầu thẩm định giá là không đủ cơ sở để thực hiện chỉ định thầu.

Đối với Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP, đoàn xác định đơn vị đã thực hiện gói thầu may cờ, số tiền 194,5 triệu đồng nhưng bảng tổng hợp giá chào và bảng giá chào của hàng hóa là cùng một đơn vị và không trùng khớp số liệu với nhau. Cụ thể, nhà may Thanh Tú có đơn chào giá là 197,5 triệu đồng, nhưng bảng tổng hợp chào giá chỉ 194,4 triệu đồng.

Mặt khác, báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu không chính xác, không trùng khớp từ ngày, tháng nộp hồ sơ đến số liệu...

Đoàn thanh tra cũng phát hiện Phòng Tài chính - Kế hoạch TP trang bị tủ đựng hồ sơ vượt định mức với số tiền 14,8 triệu đồng, thanh toán tiền hỗ trợ cán bộ xử lý ngân sách cuối năm với số tiền 50 triệu đồng không phù hợp theo quy định, thanh toán các chứng từ mua nước ngọt để phục vụ cán bộ công chức cơ quan uống trong giờ làm việc chưa phù hợp, với số tiền hơn 8,9 triệu đồng.

Ngoài ra, thanh toán tiền nhiên liệu phục vụ kiểm toán, kiểm tra công trình xây dựng cơ bản từ nguồn phí thẩm tra và phê duyệt quyết toán công trình, với số tiền hơn 8,3 triệu đồng. Thế nhưng, không xác định được định mức cấp nhiên liệu, không có phiếu xuất xăng, lệnh điều xe hoặc lịch làm việc minh chứng cho việc đi công tác.

Đối với Văn phòng HĐND - UBND TP, kết quả thanh tra cho thấy trong năm 2021 và chín tháng đầu năm 2022 đã thanh toán tiền nhiên liệu nhưng không kèm lịch công tác để chứng minh cho chuyến đi, với số tiền hơn 37,5 triệu đồng. Cạnh đó, đơn vị đã mua công cụ, dụng cụ sử dụng chung cho các phòng họp, sảnh tại UBND TP, nhưng lại thanh toán từ nguồn tự chủ, với tổng số tiền hơn 26,3 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm trong thu, chi tài chính của sáu đơn vị khác, gồm: Phòng LĐ-TB&XH, Phòng TN&MT, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh, Ban Quản lý chợ, Phòng Y tế và Phòng Kinh tế.

Trong bản kết luận, Thanh tra tỉnh cũng đã phát hiện sai phạm trong xây dựng cơ bản của bốn đơn vị, kiến nghị thu số tiền hơn 887 triệu đồng.

Cụ thể là Ban Quản lý dự án - Đầu tư xây dựng hơn 185,1 triệu đồng, Phòng Quản lý đô thị hơn 646,6 triệu đồng, Phòng Văn hóa và Thông tin hơn 31,1 triệu đồng và Ban Quản lý chợ hơn 14,1 triệu đồng.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND TP thời kỳ thanh tra

Từ những sai phạm phát hiện qua thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi hơn 2,4 tỉ đồng. Cạnh đó, kiến nghị Chủ tịch UBND TP Vị Thanh kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng phòng Phòng Tài chính - Kế hoạch và Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị.

Trong đó, Trưởng phòng Phòng Tài chính - Kế hoạch được xác định là đã tự ý ban hành nhiều văn bản cho chủ trương chấp nhận thanh toán chứng từ tồn đọng (nợ đọng) của năm trước từ nguồn ngân sách năm sau vượt thẩm quyền.

Mua sắm sử dụng tài sản vượt định mức quy định, thẩm tra, xét duyệt quyết toán các đơn vị trực thuộc nhưng để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như đã nêu phần kết quả kiểm tra, xác minh.

Còn Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị được xác định là đã nghiệm thu hoàn thành đối với các hồ sơ khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, báo cáo thẩm tra, đơn vị giám sát khi chưa đủ điều kiện.

Cạnh đó, thẩm định, phê duyệt dự toán công trình thiếu kiểm tra, dẫn đến việc sử dụng các định mức chưa phù hợp với công trình, tính nhầm các khối lượng, làm tăng giá trị công trình. Thẩm định sai hệ số chi phí lập dự toán công trình và chưa thực hiện công khai phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả trúng thầu.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản giao Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm của Thường trực UBND TP Vị Thanh và Chủ tịch UBND TP Vị Thanh thời kỳ thanh tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Theo Kết luận thanh tra, trong phạm vi trụ sở Thành ủy Vị Thanh cũ, đơn vị này có cho thuê kinh doanh ăn uống, giải khát, nhà nghỉ, nhà sách... Đồng thời, còn cho thuê khu Văn hóa thể thao Hồ sen và căn tin trong khu trụ sở hành chính TP Vị Thanh.

Cơ quan thanh tra nhận thấy việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công này phải theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và quy định của Đảng về kinh phí Đảng.

Vì vậy, qua báo cáo và dư luận phản ánh, Thanh tra tỉnh không thẩm tra, xác minh, kết luận mà sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ để tránh phản ánh, kiến nghị, đơn thư nặc danh, nội bộ nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm