Thanh tra sẽ xác minh tài sản thu nhập của 9 đơn vị, địa phương tại Bình Thuận

(PLO)- Thanh tra tỉnh Bình Thuận sẽ kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập của 9 đơn vị, địa phương năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Theo đó, để đánh giá đầy đủ công tác chỉ đạo, triển khai, thực hiện các quy định về kiểm soát tài sản thu nhập năm 2023 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và cá nhân được lựa chọn xác minh nhằm chấn chỉnh, xử lý những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2023 (nếu có).

tài sản thu nhập
Bốc thăm ngẫu nhiên chọn người kiểm tra tài sản thu nhập.

Cụ thể có 9/45 tổ chức thuộc thẩm quyền kiểm soát tài sản thu nhập của Thanh tra tỉnh được kiểm tra, xác minh.

Đối với cá nhân, sẽ lựa chọn ít nhất 10% tổng số người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập hàng năm năm 2023 thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra tỉnh, trong đó có một người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu của tổ chức.

Hình thức lựa chọn sẽ sử dụng phần mềm máy tính do Thanh tra tỉnh xây dựng để lựa chọn ngẫu nhiên danh sách cá nhân được chọn xác minh tài sản thu nhập năm 2023, có mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham dự để chứng kiến, xác nhận việc lựa chọn người được xác minh.

Đối với cá nhân, sẽ xác minh về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng, đúng quy định của bản kê khai tài sản thu nhập hàng năm (năm 2023), có đối chiếu với bản kê khai hàng năm của những lần kê khai trước.

Xác minh tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc, biến động của tài sản thu nhập tăng thêm.

Thời gian thực hiện xác minh tài sản thu nhập theo kế hoạch này triển khai trong tháng 6-2024, thời hạn xác minh theo quy định. Các tổ chức được chọn kiểm tra, xác minh xây dựng Báo cáo phục vụ công tác kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập năm 2024 gửi về Thanh tra tỉnh (qua Phòng Nghiệp vụ 3 - Thanh tra tỉnh) chậm nhất ngày 25-6-2024.

Đối với tổ chức được chọn xác minh thì phải báo cáo đầy đủ các nội dung theo đề cương kiểm tra, xác minh; chuẩn bị và cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu, hồ sơ, thông tin liên quan phục vụ cho việc kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập.

Phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Tổ kiểm tra của Thanh tra tỉnh hoàn thành việc kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập theo kế hoạch; chỉ đạo, đôn đốc cá nhân được chọn xác minh thực hiện việc giải trình, chứng minh nguồn gốc và biến động tài sản thu nhập theo yêu cầu.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết khi có yêu cầu như thông tin về tài khoản cá nhân; thông tin về nhà, đất; thông tin về đăng ký các phương tiện giao thông…theo đúng quy định để đảm bảo việc xác minh, kết luận về việc kê khai tài sản thu nhập chính xác, khách quan, đúng pháp luật.

Nghiêm cấm hành vi né tránh, trì hoãn việc cung cấp thông tin hoặc với những lý do không chính đáng; chịu trách nhiệm xác nhận việc thực hiện kê khai đầy đủ các tài sản thu nhập theo quy định pháp luật phải kê khai và giải trình trung thực về nguồn gốc tài sản thu nhập theo quy định.

Được biết, 9 tổ chức được kiểm tra tài sản thu nhập lần này gồm: Ban Dân tộc; Sở Xây dựng; Sở KH&ĐT; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận; Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bình Thuận; Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận; huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm