Lập 2 tổ xác minh tài sản, thu nhập của 37 đảng viên ở Bình Thuận

(PLO)- Việc xác minh tài sản thu nhập nhằm ngăn ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-7, nguồn tin củaPLO cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 đối với các cán bộ có liên quan gởi UBKT Trung ương.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận bốc thăm chọn người xác minh tài sản năm 2022. Ảnh UBKT BT. ảnh 1

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận bốc thăm chọn người xác minh tài sản năm 2022. Ảnh UBKT BT.

Theo đó, căn cứ Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

UBKT Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 nhằm đánh giá, kết luận về tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng nội dung kê khai tài sản thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm.

Việc xác minh tài sản thu nhập nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có) đối với người có nghĩa vụ kê khai; thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

Trên danh sách tổng hợp số lượng đảng viên của Kế hoạch này, lựa chọn người để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập được thực hiện công khai thông qua hình thức bốc thăm chọn ngẫu nhiên (trừ các trường hợp đã xác định là người đứng đầu).

Mời đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thanh tra tỉnh dự và chứng kiến việc lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh.

Việc lựa chọn người xác minh tài sản, thu nhập được thành lập thành biên bản, đồng thời lập danh sách người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị để thông báo cho đối tượng được biết để phối hợp, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc xác minh tài sản, thu nhập. Thời gian thực hiện: hoàn thành trước ngày 31-7-2023.

Thành lập 2 Tổ xác minh tài sản thu nhập, thành phần gồm: Thành viên UBKT Tỉnh ủy làm Tổ trưởng; các thành viên: Đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh và cán bộ, công chức cơ quan UBKT Tỉnh ủy.

Tổ chức và hoạt động của Tổ xác minh tài sản, thu nhập thực hiện theo quy định tại Điều 46 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và các quy định khác có liên quan. Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 15-8-2023.

Tổ xác minh tài sản, thu nhập phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và tiến hành xác minh; tiến hành nghiên cứu, kiểm tra, rà soát các bản kê khai tài sản, thu nhập của người xác minh trong danh sách đã được lựa chọn.

Làm việc với người được xác minh tài sản, thu nhập để yêu cầu giải trình, làm rõ về tài sản, thu nhập. Thời gian hoàn thành: Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày có Quyết định xác minh.

UBKT Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị xem xét kết quả xác minh và ban hành kết luận xác minh tài sản, thu nhập. Thời gian hoàn thành trong tháng 11-2023. Công khai Kết luận xác minh tài sản, thu nhập tại tổ chức đã xác minh theo quy định tại Điều 50 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018. Thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 30-11-2023.

Xử lý (hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý) hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập. Thời gian hoàn thành: trước ngày 15-12-2023.

Căn cứ Kế hoạch này, UBKT Tỉnh ủy sẽ rà soát, lựa chọn đối tượng, ban hành Quyết định xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 theo đúng quy trình, quy định.

Đối với các tổ chức, cá nhân được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập: chấp hành Quyết định xác minh tài sản, thu nhập của UBKT Tỉnh ủy; cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập của người được xác minh do đơn vị quản lý theo quy định.

Tạo điều kiện, phối hợp với Tổ xác minh tài sản, thu nhập trong quá trình thực hiện xác minh đối với người được xác minh tại đơn vị mình. Đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong phối hợp xác minh tài sản, thu nhập có trách nhiệm phối hợp cử cán bộ, công chức tham gia Tổ xác minh tài sản, thu nhập do UBKT Tỉnh ủy chủ trì.

Được biết, UBKT Tỉnh ủy thực hiện xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 đối với 14 cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát với số lượng đảng viên được lựa chọn xác minh tài sản là 37 đảng viên có nghĩa vụ kê khai hàng năm thuộc phạm vi kiểm soát tài sản, thu nhập của UBKT Tỉnh ủy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.