Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh 

Những ngày qua, nhiều nhà mặt tiền tại tuyến phố thời trang Lê Duẩn (đoạn từ đường Ngô Gia Tự đến Chi Lăng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang được tháo dỡ để thi hành án.

Qua quan sát, tuyến đường này còn rất ít cửa hàng hoạt động. Hầu hết các chủ kinh doanh đã chuyển đi đến khu vực khác và treo biển thông báo địa điểm kinh doanh mới.

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 1

Nhiều mặt bằng trên đường Lê Duẩn (quận Hải Châu) phải tháo dỡ. Ảnh: BT. 

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 2
Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 3

Công nhân đang khẩn trương tháo dỡ tại một số công trình ở đường Lê Duẩn. Ảnh: BT.

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 4
Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 5

Việc tháo dỡ được thực hiện theo quyết định của Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng. Ảnh: BT.

Theo ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu có 100 hộ dân sống trên các tuyến đường xung quanh sân vận động Chi Lăng, trong đó có đường Lê Duẩn.

"Hầu hết hộ dân này đã được giải quyết việc đền bù tái định cư khi bắt đầu khởi động dự án Tập đoàn Thiên Thanh. Tuy nhiên, dự án chưa thể khởi động nên nhiều người dân đã ký hợp đồng thuê mặt bằng để kinh doanh", ông Thạnh cho biết. 

Năm 2010, sân Chi Lăng được bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng.

UBND TP Đà Nẵng thống nhất chuyển nhượng toàn bộ 55.000 m2 sân vận động Chi Lăng cho Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh. Tuy nhiên, tập đoàn Thiên Thanh không triển khai dự án, mà đã tách thửa đất này thành 14 lô đất đứng tên các công ty thành viên.

Ngay khi nhận chuyển nhượng đất, công ty này đem 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được TP Đà Nẵng cấp (sau khi tách thửa), cầm cố tại các ngân hàng để vay vốn vào các năm 2013, 2014.

Ngày 29-7-2014, ông Phạm Công Danh (Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) cùng một số người liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam phục vụ điều tra vụ án "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 6
Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 7

Nhiều công trình trùm bạt để tháo dỡ. Ảnh: BT. 

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 8

Biển hiệu kinh doanh được tháo dỡ. Ảnh: BT.

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 9

Một số cửa hàng kinh doanh trong thời gian tìm kiếm mặt bằng mới. Ảnh: BT.  

Tháo dỡ nhiều nhà mặt tiền để thi hành án vụ Phạm Công Danh  ảnh 10

Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của bản án do Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM ủy thác và đã ra quyết định thi hành án với số tiền 3.946 tỉ đồng. Ảnh: BT.

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

Các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án chưa thực hiện được. Đây là một trong những khó khăn, vướng mắc đã được Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng báo cáo lên cơ quan chức năng TP.

Hiện Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đang xử lý hồ sơ vụ việc, chính quyền TP Đà Nẵng có trách nhiệm bàn giao lại cơ sở vật chất cho cơ quan thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

(PLO)- Nếu thực hiện tốt hình thức đầu tư theo hợp đồng BT, đây sẽ là động lực để TP phát triển bởi đầu tư hạ tầng luôn là bài toán nan giải của TP.HCM.