McLaughlin cũng là đối thủ đã vượt qua Quách Thị Lan ở vòng loại, cùng VĐV Việt Nam lọt vào vòng bán kết. Cô hoàn thành cự ly chung kết với thành tích 51”46 đoạt chiếc HCV, trong khi nhà vô địch thế giới và đương kim vô địch Olympic 2016 - Dalilah Muhammad giành chiếc HCB với thành tích 51”58. VĐV Femke Bol (Hà Lan) thành tích 52”03 đoạt HCĐ.

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 2
McLaughlin giành chiến thắng ở vòng loại trong khi Quách Thị Lan về đích thứ tư. ẢNH: GETTY

Thành tích bùng nổ của chân chạy 21 tuổi, McLaughlin cũng xô đổ kỷ lục thế giới được chính cô lập tại giải đấu tại Oregon (Mỹ) hồi tháng Sáu là 51”90. Huyền thoại 400 m rào nữ 31 tuổi, Muhammad cũng lọt vào bên thông số kỷ lục thế giới cũ (51”90), trong khi Femke vẫn còn nằm ngoài rào cản 52 giây.

Chiến thắng của McLaughlin đến sau một cuộc đua chiến thuật tuyệt vời, chứng kiến nhà vô địch năm 2016 Muhammad – vừa đồng hương và đối thủ của McLaughlin “xuất phát như bay” ở làn đường ngoài.

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 3
Muhammad và McLaughlin tạo nên một cuộc đua đậm tính chiến thuật vượt qua mọi đối thủ tại chung kết. ẢNH: GETTY

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 4
Sau đó là màn bứt tốc mạnh mẽ của McLaughlin tạo nên kỷ lục thế giới mới. ẢNH: GETTY

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 5
Muhammad và McLaughlin cùng chúc mừng nhau sau vạch đích. ẢNH: GETTY

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 6
Sydney McLaughlin với kỷ lục thế giới cự ly 400 m rào nữẢNH: GETTY

Đối thủ của Quách Thị Lan xô đổ kỷ lục thế giới - ảnh 7
Ba VĐV chiến thắng cự ly 400 m rào nữ tại Olympic TokyoẢNH: GETTY

Chân chạy 31 tuổi Muhammad dẫn đầu trong số tám VĐV đấu chung kết khi vượt qua rào cản cuối cùng nhưng McLaughlin đã tạo ra một cú bứt tốc mạnh mẽ những mét cuối để lần đầu tiên đăng quang thế vận hội.

Trước đó một ngày, cuộc đua 400m vượt rào nam cũng chứng kiến một cuộc đọ sức hoành tráng giữa Karsten Warholm (Na Uy) và Rai Benjamin (Mỹ). Cuộc so tài kết thúc với chiếc HCV cùng một kỷ lục thế giới mới 45”94 thuộc về Warholm.