HLV ‘thế hệ vàng 92’ của MU qua đời
(PLO)- Người thầy "gõ đầu" thế hệ vàng của MU vừa qua đời.

Người thầy tạo ra thế hệ vàng cho Sir Alex đã qua đời ở tuổi 81, cách đây ít hôm thì một huyền thoại khác của bóng đá Anh là thủ môn Gordon Bank, nhà vô địch World Cup 1966 cũng qua đời ở tuổi 81.

HLV ‘thế hệ vàng 92’ của MU qua đời - ảnh 1
Sir Alex có được những thành quả là nhờ người thầy Eric Harrison.

Eric Harrison mắc chứng mất trí nhớ những năm cuối đời. Ông chính là HLV, người thầy đào tạo trẻ tài năng tạo ra thế hệ Beckham, Giggs, Nicky Butt, Paul Scholes, anh em nhà Neville….để bảy năm sau đó hoàn thành cú ăn ba lịch sử vào năm 1999.

Khóa Beckham, Paul Scholes, anh em Neville, Giggs được báo chí anh gọi là “khóa 92”, tức tính từ năm được đào tạo trẻ.

HLV ‘thế hệ vàng 92’ của MU qua đời - ảnh 2
Các học trò nổi tiếng của HLV Harrison sau này tề tựu lại.

HLV Harrison được xem là người thừa kế và phát huy cao hơn trong công tác đào tạo trẻ của MU từ tiền nhiệm là Ron Atkinson vào những năm 1981 khi tạo ra những ngôi sao như Mark Hughes, Norman Whiteside.

Báo chí Anh cho biết sự thành công của MU với thế hệ vàng Beckham, Paul Scholes…mà đỉnh điểm là cú ăn ba năm 1999 dưới thời Sir Alex có một sự đóng góp thầm nặng rất lớn của người thầy ươm mầm Eric Harisson.

HLV ‘thế hệ vàng 92’ của MU qua đời - ảnh 3
Những cậu nhóc này là khóa 92 sau này thành thế hệ vàng của MU.

Khi hay tin, Sir Alex viết: “Tôi thật đau lòng khi truyền thống của MU mất đi một người thầy, một trong những HLV vĩ đại nhất đã tạo nền móng và cá tính cho MU”.

HLV ‘thế hệ vàng 92’ của MU qua đời - ảnh 4
HLV Eric Harrison qua đời ở tuổi 81 sau 4 năm bị chứng mất trí nhớ.

Trong khi đó Beckham viết lên trang xã hội của mình: “Người thầy ấy luôn bên cạnh chúng tôi khi chúng tôi chơi bóng và tập chơi bóng. Trong tôi vẫn luôn văng vẳng những lời dạy bảo của thầy Eric. Khi nghe thầy qua đời, những “thước phim” trong ký ức về những ngày học bóng đá ở trung tâm Cliff như sống lại trong đầu tôi…”

THANH PHƯƠNG