Thêm 12 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan giáo phái Phục Hưng

Cập nhật mới nhất về tình hình chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vừa phát hiện thêm 12 ca nghi nhiễm, nâng tổng số ca nghi nhiễm liên quan nơi đây lên tới 25 trường hợp.

Cụ thể, 25 trường hợp này gồm 19 người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 3 người có tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia giáo phái, 3 người làm chung tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận.

Trước đó, vào đêm 26-7 và sáng cùng ngày, TP.HCM đã ghi nhận 13 trường hợp xác định nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 là những thành viên của giáo phái này.

Thêm 12 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan giáo phái Phục Hưng ảnh 1

Ngành y tế TP.HCM đang lấy mẫu người dân liên quan chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp. Ảnh: HCDC

Hiện TP đã truy vết và chuyển cách ly tập trung 27 người của giáo phái sống ở 7 quận, huyện. TP đang tiếp tục tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan.

Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Gò Vấp (1 điểm), Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). Tổng cộng đã lấy được 127 mẫu xét nghiệm trong đêm (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay, TP sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

Đánh giá sơ bộ, HCDC nhận xét đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc, quyết liệt, hiệu quả.

“Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với tổ chức giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay của chính quyền TP và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan” - HCDC khuyến cáo

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.