Thêm 8 ca nghi mắc COVID-19: Vĩnh Phúc họp khẩn lúc 0 giờ 30

0 giờ 30 phút ngày 5-5, ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương bàn giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh sau khi có thêm 8 mẫu xét nghiệm tại tỉnh dương tính với COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, ngoài 14 ca dương tính với COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0 giờ ngày 5-5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1, 2.681 trường hợp F2, 1.450 trường hợp F3. Đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự, 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố và 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Thêm 8 ca nghi mắc COVID-19: Vĩnh Phúc họp khẩn lúc 0 giờ 30 ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chủ  trì  họp khẩn lúc  0 giờ 30 ngày 5-5

Tại cuộc họp, một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai phương án thuê xét nghiệm nhằm nhanh chóng sàng lọc, phân loại đối tượng, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Cạnh đó, tăng hân lực, cơ sở vật chất, hậu cần tại các khu cách ly tập trung của các địa phương; chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, ra quyết định cách ly, phong tỏa ngay các khu dân cư khi phát hiện có trường hợp dương tính; tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong thực hiện cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu ngành y tế tỉnh ngay trong ngày hôm nay phải có máy xét nghiệm để tăng công suất xét nghiệm lên gấp 5 lần, bảo đảm xét nghiệm xong 100% các F1.

Cùng với đó là nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện lên gấp 3 lần. Chuẩn bị cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ định, ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly, trường hợp cách ly tập trung; yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị nguồn kinh phí bảo đảm phòng, chống dịch.

Sở Giao thông vận tải bố trí 5 xe buýt thường trực tại trụ sở UBND tỉnh để sẵn sàng phục vụ các địa phương gặp khó khăn về phương tiện vận chuyển người đi cách ly. Sở Tư pháp hướng dẫn các địa phương thực hiện các mẫu văn bản phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương khẩn trương lập danh sách người nước ngoài thuộc diện cách ly tập trung để UBND tỉnh xem xét, quyết định trưng dụng các khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho đối tượng này.