Đồng Nai: Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan Đà Nẵng

Đêm 4-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai đã họp với Ban chỉ đạo TP Long Khánh về một trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19.

Trường hợp nghi nhiễm là bà BTT (44 tuổi, thường trú phường Xuân Thanh, TP Long Khánh) đang làm việc tại quán bar New Phương Đông, TP Đà Nẵng. 

Đáng chú ý, bà T. làm chung với ca dương tính COVID-19 (BN2982) tại Đà Nẵng.

Một trong những địa điểm bà T. đến ở Long Khánh được lực lượng chức năng phong tỏa. Ảnh: AX

Hành trình tiếp xúc, di chuyển

Ngày 28-4, bà T. ở cùng bạn là BN2982. Trước đó BN2982 đến quán bar New Phương Đông (20 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng). Tại đây, bà T. có tiếp xúc với BN2982.

Từ 28-4 đến 29-4, bà T. làm việc bình thường tại quán bar New Phương Đông. Ngoài thời gian làm việc bà không đi đâu, chỉ di chuyển từ nơi ở (số 42/1 đường 3 tháng 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến nơi làm việc.

Ngày 30-4, bà T. đi tắm biển tại bãi biển Mông Thái (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) sau đó về nhà ngủ.  

Đến 17 giờ cùng ngày bà đến nhà người quen ở đường Hải Hồ (quận Hải Châu, Đà Nẵng). 21 giờ bà đến quán bar làm việc bình thường đến rạng sáng 1-5.

Ngày 1 và 2-5, bà T. Làm việc bình thường tại quán bar New Phương Đông.

Đến 6 giờ 30 ngày 3-5, bà T. di chuyển từ nơi ở đến Sân bay Đà Nẵng bằng xe ô tô Grab lên chuyến bay VN 113, số ghế 18 bay về Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Sau đó đi xe taxi Vinasun số 1009 đến bến xe Cúc Phương (đường Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 5, TP.HCM) và ngồi đợi tại phòng chờ bến xe Cúc Phương. Trong thời gian ngồi đợi có đeo khẩu trang.

Từ 12 giờ cùng ngày bà T. đi từ bến xe khách Cúc Phương đến TP Long Khánh. Khoảng 13 giờ 30, bà được em trai ra đón bằng xe ô tô riêng về nhà tại số 242 đường Ngô Quyền, (phường  Xuân Thanh, TP Long Khánh) nghỉ ngơi.

Tối cùng ngày, bà T. tự lái ô tô đến quán Hương Lan (số 50 đường Trần Phú, phường Xuân An, TP Long Khánh) ăn bánh cuốn, đi cùng cháu là BMQ (11 tuổi). Tại đây, bà có gặp bà ĐTKC (cán bộ Chi cục thuế Long Khánh, ngụ tại đường Thích Quảng Đức, TP Long Khánh) ngồi đối diện ăn cùng.

Đến 19 giờ đến 20 giờ 30, bà T. đến trụ sở khu phố 2 (đường Phạm Lạc, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh) làm căn cước công dân. Trong thời gian chờ làm căn cước, bà đeo khẩu trang thường xuyên và không tiếp xúc với ai.

Từ 20 giờ 30 đến 21 giờ, khi đang làm thủ tục lấy dấu vân tay, bà T. nhận được tin báo người bạn đi cùng với bệnh nhân COVID-19 số 2982 bị cách ly tập trung (F1) nên bà T. liên hệ khai báo ngay y tế với Trạm Y tế phường Xuân Thanh.

Tại đây bà được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà và tuân thủ nguyên tắc quy định.

Ngày 4-5, UBND phường Xuân Thanh đã ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với bà T. và phân công lực lượng giám sát. Cán bộ Trạm Y tế phường Xuân Thanh và Trung tâm Y tế TP Long Khánh đến nhà điều tra và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai thông báo kết quả xét nghiệm lần 1, bà T. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, sức khỏe bà T. ổn định, không sốt, không ho, không khó thở và đã chuyển đến Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai để tiếp tục cách ly, điều trị.

Truy vết các trường hợp F1, F2

Bước đầu, cơ quan chức năng đã điều tra 13 trường hợp F1 liên quan đến bà T. gồm em trai, em dâu, hai người cháu (học tại trường THCS Lê Quý Đôn và trường TH Lê Văn Tám); năm người là cán bộ công an làm căn cước công dân; hai người là bảo vệ dân phố; bà C. cán bộ Chi cục Thuế Long Khánh và người bạn ở tại Đà Nẵng.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết ngoài cách ly y tế tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai đối với bà T. và cách ly y tế tập trung đối với các F1 đã điều tra tại cơ sở cách ly tập trung TP Long Khánh, ngành chức năng đang điều tra, truy vết các F1 và F2, mở rộng đến các F3 (tự theo dõi sức khỏe).

Ngoài ra, TP Long Khánh cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai khoanh vùng phong tỏa khu vực có liên quan đến nhà bà T, tạm thời đóng cửa quán ăn Hương Lan, Trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh (đường Phạm Lạc, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh), Chi cục Thuế khu vực Long Khánh – Cẩm Mỹ, Trường TH Lê Văn Tám.

Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục truy vết các F1 tại quán bánh cuốn Hương Lan, những người có đến trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh làm Căn cước công dân vào thời điểm từ 19 giờ đến 20 giờ 30 ngày 3-5; xe Cúc Phương từ quận 5 TP.HCM về Long Khánh vào thời điểm từ 11 giờ đến 13 giờ 30 ngày 3-5; Tài xế xe taxi Vinasun số 1009 (Vinasun TP.HCM); tài xế xe Grab tại Đà Nẵng; Chuyến bay VN 113 từ Đà Nẵng đi TP.HCM lúc 9 giờ 30 ngày 3-5.

Người dân nào có liên quan đến lịch trình di chuyển của bà T. như nêu ở trên nhanh chóng chủ động liên hệ với trạm y tế để khai báo, có hướng xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...