Thêm nước EU nữa đồng ý trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp

0:00 / 0:00
0:00

Hãng Reuters đưa tin Hungary ngày 6-4 cho biết đã sẵn sàng trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy một mặt trận thống nhất nhằm phản đối yêu cầu của phía Moscow về việc thanh toán tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp.

Thêm nước EU nữa đồng ý trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: REUTERS  

Trả lời câu hỏi của Reuters trong cuộc họp báo hôm 6-4, Thủ tướng Viktor Orban cho biết Hungary sẽ thanh toán các lô hàng bằng đồng rúp nếu phía Nga yêu cầu.

Ngoại trưởng Hungary – ông Peter Szijjarto - trước đó nói rằng giới chức trách EU "không có vai trò gì" trong thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Hungary với Nga, vốn dựa trên hợp đồng song phương giữa tập đoàn năng lượng MVM (Hungary) và tập đoàn Gazprom (Nga).

Ủy ban châu Âu không đưa ra bình luận về các tuyên bố từ giới chức trách Hungary, người phát ngôn của ủy ban cho hay.

Theo Reuters, Hungary là một trong số ít quốc gia thành viên EU đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Moscow liên quan “chiến dịch quân sự đặc biệt” của nước này tại Ukraine.

Trước đó, Slovakia hôm 4-4 cho biết sẽ hành động thống nhất với EU. Trong khi đó, tập đoàn khí đốt PGNiG của Ba Lan vẫn khẳng định rằng hợp đồng ban đầu của họ với Gazprom, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm nay, là ràng buộc đối với cả hai bên.

Tập đoàn dầu khí OMV của Áo và Gazprom đã có sự trao đổi ban đầu về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Reuters dẫn lời người phát ngôn của OMV hôm 1-4 cho biết.

Ngoại trưởng Ukraine khẳng định cần có lệnh cấm vận đối với dầu và khí đốt của Nga. Tuy nhiên, nội bộ EU đến nay vẫn đang chia rẽ về kế hoạch cấm vận dầu và khí đốt của Nga, mặt khác đang chuẩn bị đề xuất lệnh cấm nhập khẩu than và các sản phẩm khác. 

Theo Reuters, Ngoại trưởng Szijjarto cho biết ý định của Ủy ban châu Âu "rằng cần phải có một phản ứng chung nào đó từ các nước nhập khẩu khí đốt của Nga" không được coi là cần thiết.

"Và ... không ai có tiếng nói về cách chúng tôi sửa đổi hợp đồng của chính mình" – vị ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh.

Hungary, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mới vào năm ngoái, theo đó Gazprom dự kiến sẽ xuất khẩu 4,5 tỉ mét khối khí đốt sang Hungary mỗi năm.

Ngày 2-4, Bộ Năng lượng Lithuania ra thông báo quốc gia này sẽ không còn nhập khẩu khí đốt của Nga để đáp ứng nhu cầu trong nước nữa. Theo đó, Lithuania trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố đảm bảo sự độc lập khỏi nguồn cung ứng của Nga.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.