Moscow nói về lý do có thể khiến Nga cắt đứt quan hệ ngoại giao với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6-4 cho biết nếu các nước phương Tây tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với các quốc gia liên quan.

Theo ông Peskov, làn sóng trục xuất gần đây của phương Tây đang thực sự đe dọa đến các mối quan hệ ngoại giao giữa các bên và khiến căng thẳng leo thang thêm nữa.

“Hàng ngày chúng ta đều phải đối mặt những hành động thù địch như vậy. Trục xuất các nhà ngoại giao của Nga sẽ là một quyết định có thể khiến cánh cửa ngoại giao bị đóng lại” - ông Peskov cảnh báo sau khi được hỏi liệu Moscow có cân nhắc việc cắt đứt quan hệ với phương Tây sau khi hàng chục quan chức ngoại giao của họ bị trục xuất khỏi các nước phương Tây hay không.

Điện Kremlin cho biết Nga sẽ xem xét cắt đứt quan hệ nếu các nước phương Tây tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Ảnh: RT

Ý, Tây Ban Nha và Đan Mạch hiện đã trục xuất tổng cộng 70 đặc phái viên của Nga vào ngày 5-4. Trước đó một ngày, Đức và Pháp cũng đã lần lượt trục xuất 35 và 40 quan chức ngoại giao của Moscow khỏi đất nước của họ.

Quyết định trục xuất các quan chức ngoại giao Nga của phương Tây được đưa ra sau khi hình ảnh của những thường dân được cho là đã bị quân đội Moscow sát hại ở TP Bucha đã được chính phủ Ukraine và truyền thông phương Tây công bố.

Tuy nhiên, các nước phương Tây đã bắt đầu trục xuất các nhà ngoại giao Nga ngay cả trước khi có thông tin về những vụ sát hại dân thường ở Bucha. Vào ngày 29-3, hơn 40 nhân viên ngoại giao Nga đã phải rời Bỉ, Hà Lan và Ireland về nước.

Ba Lan không chỉ trục xuất 45 nhà ngoại giao của Moscow, tuyên bố họ là gián điệp, mà còn đóng băng tài khoản của Đại sứ quán Nga vào ngày 3-3.

Mặc dù cả Mỹ và các đồng minh của họ đều không chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát, nhưng các nước này đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt và hạn chế để loại bỏ Nga khỏi “cộng đồng quốc tế”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm