EU đã chốt xong nội dung gói trừng phạt mới nhất đối với Nga, chuẩn bị duyệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã chốt xong nội dung gói trừng phạt mới nhất đối với Nga và ngày 5-4 Ủy ban châu Âu đã công bố đề xuất dự thảo gói trừng phạt mới này.

Gói trừng phạt mới nhất của EU vừa được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố sẽ đánh vào xuất khẩu than của Nga; chặn giao dịch với 4 ngân hàng Nga - trong đó có VTB là ngân hàng lớn thứ 2 ở Nga; không cho tàu của Moscow cập cảng châu Âu ngoại trừ đến giao thực phẩm và năng lượng; đánh vào xuất khẩu các mặt hàng như gỗ, xi măng, hải sản và rượu mạnh của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng đề xuất cấm xuất khẩu sang Nga các sản phẩm bán dẫn, máy móc và thiết bị vận tải, theo hãng tin RIA Novosti.

Các biện pháp trên vẫn phải được 27 quốc gia thành viên của khối thông qua.

Theo dự thảo trừng phạt mới nhất thì EU không nhắm đến xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga. Theo RT, sở dĩ thế vì đây là vấn đề đã chia rẽ các nước thành viên EU vì khu vực này vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga.

Cùng ngày, ông Eric Mamer - phát ngôn viên của bà Ursula von der Leyen - cho biết bà và ông Josep Borrell - Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu - sẽ đến thăm Ukraine trong tuần này.

Theo vị phát ngôn viên, hai quan chức cấp cao sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky trước khi đến Warsaw (Ba Lan) vào ngày 9-4 để tham dự sự kiện #StandUpForUkriane.

Cũng trong ngày 5-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc quốc hữu hóa tài sản của Moscow ở nước ngoài, nhấn mạnh hành động này là con dao hai lưỡi.

“Chúng tôi đã nghe thông báo từ một số quan chức về khả năng [nước ngoài] quốc hữu hóa một số tài sản của chúng tôi. Điều này có lẽ đã đi quá xa. Đừng quên rằng đây là một vũ khí hai lưỡi” - ông Putin cảnh báo.

Ông lưu ý rằng tình hình trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể do "những hành động thô thiển và phi thị trường" mà các đối tác nước ngoài gây ra, bao gồm cả việc gia tăng sức ép đối với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga. Ông Putin cáo buộc các quốc gia châu Âu đang cố gắng “đổ lỗi cho những sai lầm của họ về kinh tế và năng lượng lên Nga”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm