Thí sinh hào hứng đoán đề Văn, mong gặp 'ông lái đò mãi đỉnh'

(PLO)-  Nhiều thí sinh đã đưa ra dự đoán của mình về đề Văn ngày mai. Có em mong gặp tác phẩm Người lái đò sông Đà trong khi đó thí sinh khác lại hy vọng đề ra Vợ chồng A Phủ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, lắng nghe quy chế cũng như sửa thông tin nếu có sai sót.

Gia Mẫn (thứ tư từ phải sang) cùng bạn trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Gia Mẫn (thứ tư từ phải sang) cùng bạn trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp, em Lâm Tố Như, học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên Gia Định cho biết, em dự thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Tố Như đã chia lịch học theo từng môn. Cụ thể, đối với môn Văn, em tập trung ôn kỹ vào các tác phẩm truyện trong khi đó môn Toán, em cố gắng ghi nhớ công thức. Các môn thuộc tổ hợp, em nhớ các nội dụng chính.

Dự đoán đề thi môn Văn vào ngày mai, Tố Như hy vọng sẽ ra tác phẩm Người lái đò sông Đà. “Em nghĩ khả năng cao đề sẽ ra vào tác phẩm trên. Em mong gặp “ông lái đò mãi đỉnh'. Vì thế, em dành thời gian ôn tập nhiều hơn cho tác phẩm này”, Tố Như nói thêm.

Mỹ Phương Gia Mẫn, học sinh trường THPT Gò Vấp cho hay dù đã chuẩn bị khá kỹ cho kỳ thi này nhưng bản thân vẫn cảm thấy hồi hộp.

Trước kỳ thi, Gia Mẫn có đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 nhưng kết quả không khả quan. Em có tham gia xét tuyển bằng học bạ vào một số trường tư tuy nhiên mong ước của em là đậu nguyện vọng 1 vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM bằng kết quả thi tốt nghiệp. “Năm ngoái, điểm đầu vào của trường rất cao nên muốn trúng tuyển vào trường, em phải làm thật tốt các bài thi trong kỳ thi sắp tới. Việc ôn tập các môn thi được em phân bố theo từng ngày và có lịch cố định. Thời gian đầu em sẽ giải đề còn những ngày sắp thi, em sẽ ôn lại các nội dung”, Gia Mẫn nói thêm.

Nhận định vào đề thi môn Văn vào sáng mai, Gia Mẫn cho rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên học kỳ 1 chủ yếu học online. Vì thế, Gia Mẫn tin rằng đề thi sẽ tập trung vào học kỳ 2. “Em tập trung ôn rất kỹ những tác phẩm trong thời gian này. Em nghĩ đề sẽ ra Vợ chồng A Phủ”, Gia Mẫn chia sẻ thêm.

Thí sinh rạng rỡ trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Thí sinh rạng rỡ trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tại điểm thi trường THPT Hiệp Bình, vấn đề được nhiều thí sinh trao đổi nhiều nhất là nội dung đề thi Ngữ văn sáng mai. Đây là bài thi tự luận duy nhất trong năm bài thi nên khiến nhiều thí sinh lo lắng và dành khá nhiều thời gian để ôn tập.

Em Yến Ngân cho biết hầu hết các bài học ở lớp 12 em đều ôn. Trong tháng cuối vừa rồi, gần như em phải học kín lịch trong các ngày vì năm này việc đoán đề cũng khó hơn nhiều vì vừa học trực tuyến vừa học trực tiếp. Tuy nhiên, em và nhiều bạn đoán đề Ngữ văn năm nay sẽ ra về bài Người lái đò sông Đà hoặc tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Theo em, vì đây là những bài các năm gần đây không thi trong khi đây là tác phẩm hay, được ôn và học trực tiếp nhiều. Còn nghị luận xã hội em đoán sẽ nói về vấn đề gì đó của tuổi trẻ như ước mơ, chọn hướng đi cho tương lai...

"Em nghĩ đoán đề vậy thôi nhưng chắc năm nay đề sẽ không khó. Đề như thế nào thì nhất định em sẽ không dò đáp án trong ba ngày sau khi thi, em sẽ ngủ bù cho thật đã rồi tính sau, còn học thì em đã cố gắng trong khả năng rồi" - Ngân cười

Trong khi đó, một nhóm thí sinh của Trường THPT Linh Trung thi tại điểm thi này cho rằng đề nghị luận văn học năm nay sẽ là Chiếc thuyền ngoài xa. Trong một khảo sát của nhóm em ôn online với khoảng hơn 200 bạn cũng dự đoán tác phẩm này. Kế đến là tác phẩm Người lái đò sông Đà hoặc Vợ chồng A Phủ. Tuy nhiên, em Bảo Khánh thành viên trong nhóm cho rằng em không quá lo đề Văn, đoán đề chủ yếu cá cược nhau cho vui thôi, còn tụi em được thầy cô ôn kỹ hầu hết các bài đã học ở lớp 12. Em nghĩ chỉ cần nắm kiến thức cơ bản và sườn nội dung sẽ làm được ở mức trung bình rồi. Còn xét tuyển ĐH, em tập trung khối tự nhiên nên không quan tâm nhiều các môn xã hội, chủ yếu ở điểm trung bình đủ xét tốt nghiệp là được.

Em Trúc Quỳnh (phải) và bạn cho biết cũng khá căng thẳng với kỳ thi dù đã được xét tuyển ĐH. Ảnh: TRÍ NHIÊN

Em Trúc Quỳnh (phải) và bạn cho biết cũng khá căng thẳng với kỳ thi dù đã được xét tuyển ĐH. Ảnh: TRÍ NHIÊN

Tại điểm thi Trần Đại Nghĩa, thí sinh Nguyễn Ngọc Trúc Quỳnh cho biết, liên quan đến đề thi môn Văn nhiều bạn đoán Chiếc thuyền ngoài xa hoặc Vợ chồng A Phủ còn em thì học hết, không chừa bài nào, vì không nên tủ. Dù em đã có trường đại học rồi nhưng kỳ thi này cũng khá căng thẳng.

Em Trâm Anh (bìa phải) đoán rằng đề thi sẽ "đánh úp". Ảnh: TRÍ NHIÊN

Em Trâm Anh (bìa phải) đoán rằng đề thi sẽ "đánh úp". Ảnh: TRÍ NHIÊN

Còn em Lại Ngọc Trâm Anh thì cho rằng: Hai năm ra thơ rồi nên sẽ không ra thơ nữa đâu nhưng em thì nghĩ khác, khả năng có “đánh úp”, đề tiếp tục ra thơ, hoặc Việt Bắc hoặc Tây Tiến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7. Trong đó, ngày 7-7, thí sinh sẽ thi môn Văn (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Ngày 8-7, thí sinh sẽ thi một trong hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (buổi sáng) và môn Ngoại ngữ (buổi chiều).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm