Thí sinh nào được xét tuyển thẳng vào gần 100 ngành bậc ĐH?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019. Trong đó, nội dung các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển được tập trung hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học (ĐH).

Theo đó, đối tượng được tuyển thẳng là các TS đoạt giải học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật quốc gia.

Cụ thể, tương ứng với 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, Bộ xác định TS đoạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo ĐH (ngành đúng hoặc gần với môn thi); 10 ngành sư phạm bậc cao đẳng (từ 9 môn) và trung cấp có 6 ngành sư phạm. Môn đoạt giải do các trường lựa chọn phù hợp với yêu cầu đầu vào của ngành đào tạo và công bố trong đề án tuyển sinh.

Các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia theo nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó tới ngành gần. Tiêu chí, quy trình xét tuyển, xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường phải được công bố trong đề án tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu, nếu không tiếp tục xét tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia, các trường phải thông báo công khai ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Theo hướng dẫn này, TS phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại các Sở GD&ĐT trước 20-5. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, TS phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: TS phải nộp ít nhất một trong các bản photocopy gồm:

- Chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

- Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia.

- Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật,

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế và giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác.

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển là một trong các bản sao sau:

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

- Giấy chứng nhận đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế.

- Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

Dưới đây là danh sách 96 ngành học được xét tuyển thẳng:

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm