Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

(PLO)- Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Thí sinh cần phải giữ phiếu trả lời phẳng, không bôi bẩn, không làm nhàu, rách nát.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28-6. Trong đó, ngày 26-6, thí sinh sẽ đến các điểm thi làm thủ tục dự thi.

thi tốt nghiệp THPT
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trường Chinh, quận 12 trong 1 giờ học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với năm bài thi gồm:

Ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn);

Một bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học);

Một bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

lich-thi-tot-nghiep.png
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại đều thi tốt nghiệp.

phieu-tra-loi-trac-nghiem.png
Mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước khi làm bài, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Thí sinh chỉ được ghi thông tin cá nhân (số báo danh, mã đề thi) trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực màu xanh. Với phần làm bài trong phiếu, các em tô bằng bút chì, tuyệt đối không dùng bút mực.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thi thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất năm phút từ thời điểm bắt đầu tính giờ làm bài.

Trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần ghi nhớ những vấn đề sau:

Thí sinh cần giữ phiếu trả lời trắc nghiệm cho phẳng, không bôi bẩn, không làm nhàu, rách nát;

Ghi đầy đủ, rõ ràng các mục từ mục 1 đến mục 8;

Số báo danh ghi tại mục 7 là 6 chữ số cuối;

Tại mục 7 và 8, ngoài việc ghi chữ số vào ô trống, thí sinh nhất thiết phải tô kín các ô tròn trong bảng số phía dưới tương ứng với chữ số đã ghi;

Phần trả lời, số thứ tự các phương án trả lời (A,B,C,D) là tương ứng với thứ tự câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi. Đối với mỗi câu trắc nghiệm, thí sinh chọn và tô kín một ô tròn tương ứng với một phương án trả lời mà thí sinh cho là đúng;

Đặc biệt thí sinh không được tô vào phương án có số thứ tự không tương ứng với câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi.

Trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh); Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), các môn phải cùng mã đề, nếu không các em phải báo ngay cho giám thị.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với hơn 1 triệu thí sinh dự thi (nhiều hơn 43.328 thí sinh so với năm ngoái). Trong đó, số thí sinh tự do đăng ký dự thi là 45.344.

Các tỉnh, thành phố có số thí sinh đăng ký thi nhiều nhất gồm Hà Nội với 109.078 thí sinh, TP.HCM với 88.196 thí sinh và Thanh Hóa là 38.677 thí sinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm