Thị xã Điện Bàn đề xuất Quảng Nam chọn làm nơi xây Đền thờ Vua Hùng

(PLO)- Thị xã Điện Bàn đề xuất Quảng Nam xem xét, chọn làm nơi xây Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có công văn giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn.

Thị xã Điện Bàn đã có Đền thờ Vua Hùng trong khu tưởng niệm Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: CH
Thị xã Điện Bàn đã có Đền thờ Vua Hùng trong khu tưởng niệm Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: CH

Trước đó, UBND thị xã Điện Bàn có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, lựa chọn địa phương này để xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, căn cứ vào thông báo của Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết tại buổi làm việc với Đảng uỷ, lãnh đạo Sở VH-TT&DL về chủ trương nghiên cứu dự án xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước tại tỉnh, thị xã đề xuất UBND tỉnh quan tâm xem xét, lựa chọn Điện Bàn để xây dựng.

Việc đề xuất này từ lý do hiện nay trên địa bàn thị xã Điện Bàn đã có Đền thờ Vua Hùng, được xây dựng từ năm 1982 trong khu tưởng niệm Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh (tại thôn Hòa Giang, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn; vùng đất Gò Nổi).

Hằng năm, tại đây tổ chức lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương cùng với nhiều hoạt động dân gian, truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến viếng hương.

“Hơn nữa, Điện Bàn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, lịch sử cách mạng tiêu biểu trong cả nước” - tờ trình nêu.

den-tho-vua-hung-2.png
Một góc Khu tưởng niệm Vua Hùng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị xã Điện Bàn. Ảnh: CH

"Nếu được tỉnh chấp thuận, công trình sẽ là điểm nhấn lớn về văn hóa, lịch sử của địa phương, là động lực để phát triển du lịch theo quy hoạch chung của tỉnh về kết nối Hội An - Điện Bàn - Duy Xuyên; cùng với mở rộng kết nối du lịch từ Hội An, tái hiện Dinh trấn Thanh Chiêm, xây dựng bia Chữ Quốc ngữ, phát huy giá trị các di tích, làng nghề truyền thống; kết nối du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn sẽ là điều kiện thuận lợi để Điện Bàn là đô thị động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Nam theo quy hoạch chung của tỉnh" - công văn của UBND thị xã Điện Bàn nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm