Thiếu hóa chất diệt muỗi, Đắk Lắk gặp khó trong phòng, chống sốt xuất huyết

(PLO)- Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có năm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tuy nhiên công tác phòng chống đang gặp khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết từ đầu năm đến nay số trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue đã tăng lên 3.254 trường hợp (tăng 6,2 lần so với cùng kỳ năm trước) và có năm trường hợp tử vong.

Mới đây nhất là trường hợp của bệnh nhân 12 tuổi, ngụ huyện Ea H’leo. Trước đó, ngày 6-8, em này bị sốt cao, đi khám phòng khám tư nhân, uống thuốc nhưng không khỏi.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp. Ảnh TX

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp. Ảnh TX

Hai ngày sau, bệnh nhân được đưa vào Trung tâm y tế huyện Ea H’leo điều trị với chẩn đoán bại não, sốt xuất huyết Dengue ngày thứ 4. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên tuyến trên nhưng không qua khỏi sau sáu ngày phát hiện sốt xuất huyết.

Trong bốn bệnh nhân còn lại, có một trường hợp là bệnh nhi bảy tuổi (ngụ huyện Ea Súp). Bệnh nhân này cũng tử vong sau sáu ngày điều trị do mắc sốt xuất huyết. Ba trường hợp còn lại có độ tuổi từ 50-60 tuổi.

Theo Sở Y tế, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường là do ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu, mưa nhiều, lũ lụt. Ngoài ra, do sự chủ quan của người dân trong công tác phòng bệnh và một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Trong khi dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh và ổ dịch mới ngày một tăng nhưng ngành y tế lại đối mặt với tình trạng thiếu hóa chất diệt muỗi, khiến cho công tác phòng chống dịch gặp khó.

Ở huyện Ea Súp, hiện nay có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng từng ngày, nhưng nguồn hóa chất dự trữ chỉ đáp ứng để xử lý các ổ dịch nhỏ lẻ, chứ không đáp ứng nhu cầu trên diện rộng.

Tương tự, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, cho biết khi dịch sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn, đơn vị được cấp khoảng sáu lít dung dịch diệt muỗi.

“Đến nay đơn vị đã sử dụng hết, đang xin thêm nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) báo hết nguồn. Do vậy, chúng tôi vận động người dân chủ động phòng dịch, làm vệ sinh nơi ở và diệt lăng quăng” vị này nói.

Về việc này, ông Hoàng Hải Phúc, Phó giám đốc phụ trách CDC Đắk Lắk, cho biết hiện nay vấn đề về hóa chất để cung cấp cho tuyến cơ sở phun diệt muỗi đang gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay CDC đã báo cáo tình trạng thiếu hóa chất, vật tư lên cấp trên để được cấp kinh phí. Tuy nhiên, hiện nay công tác đấu thầu thuốc vẫn đang gặp khó khăn. Sớm nhất phải một tháng nữa mới hoàn tất đấu thầu”- ông Phúc cho hay.

Cũng theo vị này, ngành y tế rất cần sự vào cuộc, đồng hành của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tham gia vận động người dân và hưởng ứng các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết.

Để đẩy mạnh việc phòng chống sốt xuất huyết, cũng như dịch COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị chính quyền địa phương các huyện, xã và các sở, ban, ngành theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và khống chế dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ, thường xuyên các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay và duy trì hoạt động một tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, hai tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và một tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Cũng theo Sở Y tế, các cơ quan, ban, ngành chủ động bố trí nguồn lực theo phân cấp cho công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm