Thiếu nữ 15 tuổi nói sảng sau khi uống 28 viên thuốc trầm cảm

Ngày 15-1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết bệnh nhân TNQN (15 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) được đưa nhập viện vào lúc hơn 9 giờ ngày 12-1 trong tình trạng li bì, lơ mơ.

Khai thác bệnh sử, các BS được biết N. bị mẹ rầy la vì ham chơi không lo học nên đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline (mỗi viên hàm lượng 25mg). Sau đó có biểu hiện lơ mơ, nói sảng, đỏ mặt, may mắn được người nhà phát hiện đưa đi sơ cứu ở một BV tư trước khi chuyển BV Nhi đồng Thành phố.

Bệnh nhân N. đang được theo dõi tại BV Nhi đồng TP

Tại nơi đây, bệnh nhân được rửa dạ dày để thải loại độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thu các độc chất còn lại trong đường tiêu hoá, truyền dịch và điều trị kiềm hóa máu, nước tiểu.

Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, tỉnh táo, hết đỏ da và được BS  tâm lý tư vấn.  

Kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu khẳng định bệnh nhân ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng (bao gồm Amine thế hệ 1: Amitriptyline (Redomex), Amine thế hệ 2: Notriptyline (Nortrilen), Amine thế hệ 3: Doxepin (Sinequan).

Theo các BS, trẻ em ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng thường có biểu hiện rối loạn tri giác, lừ đừ, buồn ngủ, ảo giác, hôn mê, co giật, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thất, xoắn đỉnh, khô miệng, đỏ da. Ngoài ra còn bị sốt, giãn đồng tử, tụt huyết áp, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm