Thịt heo tăng sốc đẩy lạm phát Trung Quốc cao nhất 6 năm

Đối mặt với hàng loạt cú sốc từ dịch tả heo châu Phi khiến thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, cho đến giá heo tăng vọt mà giờ đây đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

Cụ thể, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết CPI tháng 9 đã tăng 3%, cao nhất kể từ tháng 11-2013. Nguyên nhân đến từ cuộc khủng hoảng giá thịt heo tăng gần 70% trong tháng 9.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết kể từ khi bùng nổ dịch bệnh đã giết chết hơn 1 triệu con heo dẫn đến gián đoạn nguồn cung thịt heo. Và chính điều này cũng đẩy giá các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, trứng lên 19% khi người tiêu dùng đi tìm nguồn protein khác bù đắp trên bàn ăn của họ.

Ông Martin Lynge Rasmussen, chuyên gia của Quỹ Capital Economics, cho biết chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong vài tháng đến vì Trung Quốc chưa thể giải quyết ngay bài toán giá heo.

Tại Việt Nam trong những ngày gần đây, giá thịt heo liên tục tăng cao. Hiện giá heo hơi đã lên mức trên 60.000 đồng/kg. Vì vậy ngày 15-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo.

Văn bản nêu rõ trước tình hình giá heo có xu hướng tăng cao, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo gồm cả thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm từ nay đến cuối năm 2019.

Cần phải có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Canh Tý 2020. Cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.