Thịt sứa biển, ăn sao không độc?

Mỹ Vân (TP.HCM)

Thịt sứa biển, ăn sao không độc? ảnh 1

Sứa còn sống chứa nhiều độc tố nên khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Ảnh: Trung Mỹ

Sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Tuy nhiên sứa biển nếu không chế biến đúng cách sẽ gây độc cho người sử dụng. Chỉ từ tháng 5.2014 đến nay đã có mười ca ngộ độc do ăn sứa biển được ghi nhận, đa phần bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng, nóng cao, nôn mửa, mất nước nhiều.

Sứa còn sống chứa nhiều độc tố nên khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu. Chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst, các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự vệ. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng. Ở thể nặng, có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt... Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập máu làm nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê nên cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.

Để phòng ngộ độc thực phẩm mùa hè do sứa biển, người dân không nên sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Chỉ sử dụng sứa biển đã chế biến đúng cách: sứa tươi phải được ngâm qua ba lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem chế biến.

Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, cục An toàn thực phẩm (Người đô thị)