Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ông Trump 'không quan tâm' đến EU

Hôm 23-6, khi được phóng viên Chuck Todd của đài NBC News hỏi về quan điểm của Washington đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Iran, miễn là điều đó ngăn cản Teheran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông không quan tâm đây sẽ là thỏa thuận song phương hay đa phương.

Nói về lý do từ bỏ JCPOA, ông Trump giải thích rằng theo thỏa thuận này, Iran chỉ cần giới hạn làm giàu uranium ở mức 3,67% trong vòng 15 năm. Như vậy, một khi thời hạn này kết thúc, Tehran sẽ có thể tự do làm giàu uranium.

Khi phóng viên Todd lưu ý rằng Iran đã luôn tuân thủ JCPOA, ông Trump tuyên bố rằng có những cơ sở bí mật ở Iran mà các thanh sát viên quốc tế không được phép tiếp cận, khiến ông nghi ngờ rằng Iran đang xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân ở những địa điểm đó.

“Tôi nghĩ rằng họ đã vi phạm thỏa thuận. Họ vẫn làm giàu uranium ở những cơ sở mà chúng ta không được phép kiểm tra. Và tôi nghĩ chuyện này đã kéo dài nhiều năm rồi”, ông Trump nói.

Ông Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: CBS

Khi phóng viên Todd bình luận rằng các quốc gia EU tin rằng Iran đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, Trump đã bác bỏ và nói rằng châu Âu có lợi ích kinh doanh ở Iran.

“Tôi không quan tâm đến người châu Âu. Họ đang kiếm được rất nhiều tiền. Pháp đang bán xe hơi cho Iran. Họ còn những việc kinh doanh khác nữa”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump lưu ý rằng Washington đang “bảo vệ” và “đối xử rất tốt” với châu Âu.

Ông nhấn mạnh “Mỹ chi rất nhiều tiền cho NATO. Về thương mại, Liên minh châu Âu đã thực sự lợi dụng chúng ta trong một thời gian dài”.

Chủ nhân Nhà Trắng xác nhận rằng ông sẽ đàm phán với Iran nếu các cuộc đàm phán “không có điều kiện tiên quyết”. Tuy nhiên, ông đã nêu ra một điều kiện tiên quyết của riêng mình: Iran “không thể sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố rằng nền kinh tế Iran đang bị phá hủy hoàn toàn và Teheran đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông mong muốn đàm phán hơn là chiến tranh với Iran, nhưng nhấn mạnh nếu phải chiến tranh, Iran sẽ bị “xóa sổ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm