Thỏa thuận ly hôn bằng miệng, giá trị pháp lý ra sao?

(PLO)- Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi và vợ cưới nhau được năm năm nay, đã đăng ký kết hôn và có với nhau một bé gái hai tuổi.

Trong quá trình sống chung chúng tôi không hòa thuận nên tôi muốn ly hôn. Trên thực tế, tôi và vợ có thỏa thuận ly hôn và đã nộp đơn ra tòa chờ tòa giải quyết. Trong thời gian này chúng tôi sống ly thân, mỗi người một nhà.

Cho tôi hỏi, trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn bằng miệng và chưa có quyết định của tòa thì giá trị pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn bằng miệng như thế nào?

Nếu trong thời gian thỏa thuận ly hôn bằng miệng, đang sống ly thân thì tôi có được phép có người mới không?

Bạn đọc Văn Thành, TP.HCM

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trả lời: Nếu các bạn thuận tình ly hôn mà mọi việc đều thỏa thuận giải quyết được (gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, trả nợ chung...) thì tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Theo khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quyết định này do Tòa án ban hành.

Nếu các bạn thuận tình ly hôn mà mọi việc không tự thỏa thuận giải quyết được (gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, trả nợ chung...) thì các bên có quyền đơn phương nộp đơn ly hôn cho tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Nghĩa là khi chưa có Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật (đều do tòa án ban hành) thì hai người vẫn chưa thể gọi là đã ly hôn hay đã độc thân.

Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định nào công nhận tính pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn miệng (kể cả bằng văn bản do cả hai cùng ký tên), pháp luật cũng không cho phép vợ hoặc chồng có người mới trong thời gian tòa án thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn.

Như vậy, nếu vợ chồng mới chỉ thỏa thuận ly hôn và đang chờ tòa án giải quyết thì người chồng hay người vợ không được phép có người mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm