Chiều 30-9, tại bến xe Miền Đông, 30 xe khách giường nằm được tỉnh Phú Yên bố trí để đưa 800 công dân tỉnh này rời TP.HCM về quê.

 

Đây là chuyến vận chuyển công dân mắc kẹt tại TP.HCM do dịch COVID-19 cuối cùng trong tổng số 29 đợt đưa công dân về quê của tỉnh Phú Yên.

16.800 công dân đã về quê

Theo số liệu được Chủ tịch Hội đồng Hương tại TP.HCM công bố, trong chiến dịch 63 ngày chuyển công dân kẹt tại vùng dịch, tỉnh Phú Yên đã tổ chức được 29 đợt, mỗi đợt từ 25 đến 30 xe.

Số xe mà công ty Phương Trang thực hiện chương trình lên đến 800 lượt chiếc, đưa được 16.800 công dân về Phú Yên. Trong đó có 12.000 công dân tại TP.HCM đi trong 21 đợt xuất phát từ bến xe Miền Đông và 4.800 công dân từ Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 1
Xe khách Phương Trang chở công dân Phú Yên về quê tại bến xe Miền Đông chiều 30-9. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ghi nhận tại bến xe vào lúc 15 giờ, đã có 621 công dân Phú Yên có mặt và được bố trí lên các xe khách chờ sẵn để chuẩn bị xuất bến.

Người dân được trang bị đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, kính chắn giọt bắn để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 2
Người dân xếp hàng chờ lên xe. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Tại khu vực cổng số 3 bến xe Miền Đông, người dân được lực lượng chức năng kiểm tra giấy test nhanh âm tính trong vòng 6 giờ thì mới được vào trong.

Dưới cái nắng nóng gay gắt, nhiều người dân vất vả khệ nệ đồ đạc, hành lý chuẩn bị cho chuyến rời TP.HCM về quê.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 3
Nhiều người vất vả mang vác hành lý dưới thời tiết gay gắt của TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Vừa mặc xong bộ áo bảo hộ được cấp, bà Trần Thị T. (TP Tuy Hoà) chia sẻ, ngay khi nhận thông tin sẽ được tỉnh hỗ trợ đưa về quê, bà đã rất vui mừng và gửi lời cảm ơn đến tỉnh đã quan tâm người dân của mình.

“Hai vợ chồng vào thành phố làm phụ hồ. Dịch bùng lên ba tháng nay khiến chúng tôi khá vất vả. Nay được về quê thấy rất mừng, ở trong này dịch không có tiền, thiếu thốn. Giờ về quê mình dù gì cũng đỡ lo lắng hơn” - bà T. chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Thu cho biết: “Tôi vào Bình Dương làm công nhân, mấy tháng nay khó khăn nên xin xe hội đồng hương để về quê. Đăng ký hơn một tháng, đến nay thì được về”.

Chị Thu hy vọng sau khi về quê một thời gian, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM và Bình Dương ổn định, chị sẽ sớm trở lại để tiếp tục công việc của mình.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 4
Để được vào cổng và lên xe, các công dân có tên trong danh sách phải có giấy xét nghiệm hoặc kết quả test nhanh âm tính với COVID-19 trong vòng 6 giờ. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“Chia lửa với TP.HCM”

Cũng trong chiều cùng ngày, Hội đồng hương tỉnh Phú Yên tại TP.HCM tổ chức gặp mặt để tổng kết chiến dịch “63 ngày tình nghĩa” đưa công dân Phú Yên tại các tỉnh phía Nam về quê.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Võ Cao Phi, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên; ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM và ông Trình Quang Phú, Chủ tịch hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo đơn vị khác.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 5
Kiểm tra thông tin người dân trước khi lên xe. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi các ban ngành, đơn vị trong tỉnh và TP.HCM đã thực hiện một chiến dịch ý nghĩa và nhân văn trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ông Thế cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM, lãnh đạo bến xe Miền Đông và Công ty Phương Trang đã cùng hỗ trợ Phú Yên trong chiến dịch này.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“Trong suốt thời gian qua, để đưa được gần 17.000 công dân về quê là một sự nỗ lực phi thường của tất cả. Chính sự giúp đỡ nhiệt tình của công ty Phương Trang, sự phối hợp nhiệt tình từ Sở GTVT TP.HCM và lãnh đạo thành phố đã tạo ra sự nhịp nhàng từ việc lập danh sách, di chuyển qua các chốt đến bố trí xe đưa đón an toàn”- ông Thế chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ về kế hoạch đối với những công dân được đón từ các tỉnh phía Nam về quê.

“Tỉnh bắt đầu kế hoạch để làm sao những người quay về sẽ có hành trang tốt hơn để quay lại TP.HCM và các tỉnh phía nam, tham gia vào hoạt động sản xuất có chất lượng hơn” - ông Thế phát biểu.

63 ngày tình nghĩa - Phú Yên đưa gần 17.000 người ở TP.HCM về quê - ảnh 7
Trong chiều 30-9, có khoảng 800 công dân Phú Yên được về quê. Đây là đợt vận chuyển công dân tỉnh này tại TP.HCM cuối cùng. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cũng trong buổi lễ, Chủ tịch hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM Trình Quang Phú đã bày tỏ sự “chia lửa” của Phú Yên với TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

“Chúng tôi xác định, đây là chiến dịch vì công dân Phú Yên, là cuộc chia lửa với TP.HCM giữa đại dịch” - ông Phú nói và cho hay dịch COVID-19 khiến hàng vạn bà con Phú Yên tại TP.HCM trở nên kiệt quệ, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

"Thiếu ăn, thiếu chỗ ở cũng như nhu cầu trở về quê rất lớn. Do đó, UBND tỉnh Phú Yên đã kịp thời mở chương trình đưa công dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu về quê” - , ông Phú chia sẻ.

Theo thông tin, sau đợt chuyển 800 công dân Phú Yên về quê chiều 30-9, tỉnh Phú Yên còn một đợt đưa công dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu về quê trong thời gian sắp tới.