Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, tính đến trưa 5-10, tỉnh ghi nhận đã có 35.127 công dân từ các tỉnh thành trở về An Giang.

Tất cả người dân về đến chốt kiểm soát COVID-19 tại TP Long Xuyên đã được lực lượng chức năng hướng dẫn bố trí đến các điểm tiếp nhận tạm thời. Tại đây, các công dân được hỗ trợ về y tế, thức ăn nước uống để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ em.

An Giang trích quỹ mua gạo hỗ trợ cho hơn 35.000 công dân về quê tự phát - ảnh 1
Bà con được dẫn đường về ở tạm tại Trường THCS Nguyễn Trãi (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên). Ảnh: CTV

Sau khi sàng lọc, phân loại, các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được tạo điều kiện cho cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe (khi nhà ở đáp ứng được yêu cầu).

Tính đến trưa 5-10, các địa phương đã cử lực lượng tổ chức tiếp nhận 33.361 người, số còn lại đang được ngành chức năng sắp xếp bố trí chờ địa phương đón về.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương cũng kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội, chung tay chăm lo cho người dân tha hương trở về.

An Giang trích quỹ mua gạo hỗ trợ cho hơn 35.000 công dân về quê tự phát - ảnh 2
Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể các cấp nấu cơm, nấu cháo cho bà con yên tâm, cảm thấy ấm lòng khi được quê hương đùm bọc. Ảnh: CTV

Do số lượng công dân về quá đông, khu cách ly bị quá tải, gần 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã sắp xếp nhường nơi ở cho bà con đến cách ly; nhiều chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn sẵn sàng cho bà con đến ở miễn phí. 

An Giang trích quỹ mua gạo hỗ trợ cho hơn 35.000 công dân về quê tự phát - ảnh 3
Các tình nguyện viên mang, cơm nước đến điểm cách ly tạm thời cho bà con. Ảnh: CTV

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về An Giang.

Khi cho công dân thực hiện cách ly tại nhà các địa phương có trách nhiệm theo dõi, cảnh báo khu vực cách ly để người dân biết, giám sát; rà soát, ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1; song song đó chăm lo đời sống, không để người dân nào thiếu, đói.

An Giang trích quỹ mua gạo hỗ trợ cho hơn 35.000 công dân về quê tự phát - ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ông Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo các ngành, các cấp phải tiếp đón, hỗ trợ chăm sóc chu đáo cho bà con tha hương về quê. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang thống nhất hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng và mua 200 tấn gạo trích từ nguồn Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và hạn hán tỉnh để hỗ trợ công tác đón công dân về địa phương.