Chiều 16-7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Ngọc Châu (60 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc và Trương Thanh Thụ (37 tuổi), nguyên cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết quả điều tra xác minh ban đầu của cơ quan điều tra cho hay, từ tháng 10-2015, hai ông đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần may Thịnh Vượng xây dựng nhà máy trên phần diện tích đất xen canh của hai xã Hoằng Đạo và Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa).

Bắt giữ cựu chủ tịch xã 'ăn chặn' tiền đất của 5 hộ dân - ảnh 1
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh bắt giam cựu chủ tịch xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), ông Bùi Ngọc Châu

Vào thời điểm đó, Bùi Ngọc Châu với tư cách là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc đã chỉ đạo Trương Thanh Thụ là cán bộ địa chính xã và một số đối tượng khác đã lập khống hồ sơ của năm hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất trên địa bàn xã Hoằng Ngọc để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng, với tổng số tiền là 442 triệu đồng. 

Bắt giữ cựu chủ tịch xã 'ăn chặn' tiền đất của 5 hộ dân - ảnh 2
Trương Thanh Thụ cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc và ông Bùi Ngọc Châu bị bắt giữ về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi nhận số tiền đền bù nói trên từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng, ông Bùi Ngọc Châu và Trương Thanh Thụ đã chia nhau 300 triệu đồng. Số còn lại ông Châu và Thụ đã chi vào việc xây dựng đường giao thông của xã.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai đối tượng nói trên, lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án. Hiện cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.