Ngày 29-9, ghi nhận tại các chốt kiểm soát dịch ở đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), hàng ngàn học sinh, giáo viên tập trung tại chốt để làm thủ tục vào TP.

Để đảm bảo đúng quy tắc phòng dịch, các chốt được phân luồng rõ ràng, mỗi công dân phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, xét nghiệm nhanh COVID-19, khai báo y tế. Trong sáng nay, tập trung tại chốt phần lớn là giáo viên, học sinh, phụ huynh ở các tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Trị,…

Lượng người đổ về các chốt mỗi lúc một đông, tuy nhiên công tác làm thủ tục được diễn ra nhanh gọn do TP đã ban hành các hướng dẫn từ nhiều ngày trước.

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 1
Người dân xếp hàng chờ làm thủ tục tại chốt kiểm dịch đường Tạ Quang Bửu. Ảnh: BT 

Ngồi đợi làm thủ tục tại chốt kiểm dịch đường Tạ Quang Bửu, chị Nguyễn Thị Nhung (giáo viên trường Liên cấp Sakura Olympia) cho biết bản thân đã ở quê nhà tại TP Huế tránh dịch được hơn 4 tháng, nay được đi làm lại cô cảm thấy rất phấn khởi.

“Thật bất ngờ khi đến các chốt kiểm soát, mọi thủ tục được diễn ra nhanh gọn, các cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình nên tôi rất yên tâm”, chị Nhung cho biết.

Cùng chung tâm trạng với chị Nhung, chị Phương Nhi (làm nhân viên tại một khách sản ở Đà Nẵng) cho biết ngay khi TP có kế hoạch đón giáo viên, học sinh từ vùng không có dịch trở về, chị đã tranh thủ tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ, đưa 3 con nhỏ quay trở lại TP để bước vào năm học mới.

“Ban đầu chúng tôi cho các con về quê nghỉ hè, nào ngờ dịch bùng phát nên kẹt ở quê luôn. Được trở lại TP tôi rất vui, hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi”, chị Nhi nói.

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 2
Đợt quay trở về TP Đà Nẵng lần này có rất đông các em học sinh, giáo viên, người hỗ trợ (người đi cùng). Ảnh: BT 

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 3
Hầu hết mọi người đều chuẩn bị giấy tờ đầy đủ nên việc làm thủ tục trở nên nhanh gọn hơn trước đây. Ảnh: BT

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 4
Các em học sinh khai báo y tế. Ảnh: BT

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 5
Em Phan Vĩnh Sang (sinh năm 2008, quê TP Huế) rất vui vì được quay trở lại TP Đà Nẵng học tập. Vì chưa đủ tuổi có các giấy tờ liên quan, em được nhân viên y tế yêu cầu khai báo y tế tại địa phương sau khi trở về nhà. Ảnh: BT

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 6
Người trở về phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: BT

Đà Nẵng đón hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP - ảnh 7
Những công dân có tên trong danh sách chưa thể trở về TP Đà Nẵng sẽ được bổ sung trong những đợt sau. Ảnh: BT

Được biết, công dân trở về TP Đà Nẵng (đợt 1: từ ngày 29-9 đến 6-10) có số lượng hơn 17.002 người, trong đó học sinh, học viên: 7.915 người; giáo viên, nhân viên là 1.409 người, người hỗ trợ (đi cùng) là 7.678 người. Công dân tự túc phương tiện đi lại đường bộ.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: “Sở luôn cử cán bộ phụ trách tại các điểm chốt nhằm xử lý, hỗ trợ một cách nhanh nhất cho học sinh và phụ huynh sớm vào TP”.