Chiều ngày 27-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương, sở ngành trên địa bàn.

Dịch bệnh khó lường

Mở đầu cuộc họp ông Chung cho biết, sau nhiều ngày Ban chỉ đạo của TP đã phải họp lại sau khi có một số ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Hà Nội sẽ kiểm soát 20.000 người từ Đà Nẵng trở về - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 15 giờ 27-7, toàn thế giới đã gi nhận hơn 16,42 triệu ca bệnh với hơn 652 nghìn người tử vong tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Ông Hiền cho hay dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong tuần ghi nhân hơn 1,7 triệu ca mắc mới và gần 43 nghìn người tử vong, các số liệu đều cao hơn các tuần trước.

Tại Việt Nam đã có 420 ca bệnh tại 36 tỉnh thành, trong đó có 365 trường hợp được chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong. Tại Hà Nội có 121 ca và tất cả đều khỏi bệnh.

“Đặc biệt trong tuần qua đã nghi nhận bốn trường hợp mắc tại cộng đồng, trong đó 3 ca phát hiện tại Đà Nẵng và 1 ca tại Quảng Ngãi. Có nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo” - ông Hiền nói.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Hiền cho rằng TP vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch với 103 ngày liên tiếp không ghi nhận các ca bệnh mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.

“Tuy nhiên dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và một số tỉnh, thành ở nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng” - ông Hiền nói và đề nghị cần rà soát những trường hợp từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch trở thì phải khai báo, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các quận huyện trên địa bàn cho biết sau một ngày tiến hành rà soát nhanh (từ trưa ngày 26-7) đã phát hiện khá nhiều trường hợp người dân đi từ Đà Nẵng về dịp từ đầu tháng 7-2020 đến nay.

Trong đó quận Hoàn Kiếm có 37 trường hợp, quận Hoàng Mai có 76 trường hợp; Hai Bà Trưng đã có 587 trường hợp; Đống Đa có 187 trường hợp… Các trường hợp này đều được khuyến cáo tự theo dõi sức khoẻ, cách ly tại nhà.

Đặc biệt đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, trong 587 trường hợp đi từ Đà Nẵng về có 6 trường hợp có biểu hiện ho, sổ mũi đang được theo dõi sức khoẻ, được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra quận này cũng tiến hành lấy mẫu hơn 14 trường hợp khác và đang chờ kết quả.

Báo cáo tại buổi họp, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngày 26-7, trên địa bàn có ca nghi ngờ. Người này, đi từ Đà Nẵng trở về địa bàn sau đó có các biểu hiện như ho. Sau đó, quận Bắc Từ Liêm cũng đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, đến nay có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chủ động rà soát cách ly các trường hợp về từ Đà Nẵng

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá dịch bệnh rất phức tạp.

Ông nhắc lại thông tin cảnh báo từ cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết loại virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng tuần qua là chủng mới, gen khác với loại đã từng lây lan trên lãnh thổ Việt Nam, cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Hiện Bộ Y tế đã liên hệ với WHO. 

“Theo Bộ Y tế, loại virus này có đột biến, có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn. Bộ Y tế cũng nhận định dịch tại Đà Nẵng có thể đã trải qua 4 chu kỳ, có thể 2-3 tuần, tức từ đầu tháng” - ông Chung nói.

Theo ông Chung, dịch bệnh từ Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao ra Hà Nội. “Hiện nay chưa truy tìm được F0 lây lan bệnh tại Đà Nẵng. Dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm từ các nơi khác, trong đó có Hà Nội. Một số quận huyện của TP đã tiến hành rà soát từ hôm qua đến nay phát hiện tới khoảng 600 trường hợp đi du lịch Đà Nẵng về, dự kiến  có khả năng lên tới khoảng 20 nghìn người, chưa kể các trường hợp đi vào các tỉnh lân cận, liên thông với Đà Nẵng” - ông Chung nói.

Theo đó, ông đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng phải rà soát người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8-7 để có biện pháp ứng phó kịp thời. “Ta phải chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng” - ông nhấn mạnh.

Với những người đi từ 7 điểm nóng trong vùng dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện, sở ngành liên quan cần phải cách ly, tiến hành xét nghiệm nhanh.

Ông Chung cũng đưa ra khuyến cao với tất cả người dân đang có biểu hiện khó thở, ho, sốt thì cần phải liên hệ với các cơ sở y tế để lấy mấu xét nghiệm.

Hà Nội sẽ kiểm soát chặt những người về từ Đà Nẵng

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết tình hình dịch phức tạp và nguy cơ cao sau khi xuất hiện 4 ca bệnh mới tại Đà Nẵng, Quảng Nam và hơn 10 ca nghi nhiễm.

Đặc biệt tại Đà Nẵng có khoảng 80 nghìn khách du lịch đến, dự kiến Hà Nội sẽ có khoảng 20 nghìn người trở về từ Đà Nẵng.

"Khách từ Đà Nẵng về đối với F1, F2 phải cách ly đúng quy định. Tại Đà Nẵng có 6 điểm bị cách ly, nếu người nào đi qua khu vực này phải cách ly tại nhà, tiến hành lấy mẫu. Đối với trường hợp khác phải khai báo, tự cách ly theo dõi, nếu có biểu hiện ho, sốt phải cách ly tập trung” - ông Quý nói.