Ngày 6-10, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin đã ban hành công văn hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 đối với những trường hợp người dân về từ các vùng nguy cơ gồm bốn tỉnh TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Công văn cũng hướng dẫn tương tự với các trường hợp về từ những địa phương khác.

Theo tỉnh, hướng dẫn trên thực hiện theo công văn ngày 3-10-2021 của Bộ Y tế.

Cụ thể, đối với người dân về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc F0 đã khỏi bệnh trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày; hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch).

Những trường hợp trên tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm 2 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7…

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Hướng dẫn mới về xét nghiệm, cách ly với người vào Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 1
Kiểm soát người/phương tiện vào TP Vũng Tàu tại chốt kiểm soát gần cầu Cỏ May. Ảnh:TĐ

Với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine trước khi về địa phương ngoài yêu cầu về xét nghiệm như trên thì thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 14 ngày.

Nếu đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà theo quy định, sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xét nghiệm 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14…

Với những người về từ các tỉnh, thành phố khác nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh ngoài điều kiện về kết quả xét nghiệm âm tính như trên thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày, thực hiện 5K và thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Nếu tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly y tế tại nhà thời gian 7 ngày và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo…

Nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 7 ngày trước khi tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Về công tác tiếp nhận người trở về tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tổ chức đón người dân theo kế hoạch, chu đáo, an toàn, đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch COVID-19.