Quảng Nam nâng mức độ kiểm soát khách Hàn Quốc, Nhật Bản
(PLO)- Trước tình hình dịch COVID-19 lan rộng ở Hàn Quốc, Nhật Bản, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành phối hợp tăng cường công tác phòng, chống.

Ngày 24-2, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã giao các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình người lao động của tỉnh này tại Hàn Quốc, Nhật Bản và ngược lại; và xây dựng phương án sử dụng thêm khu cách ly mới phòng, chống dịch COVID-19.

Quảng Nam nâng mức độ kiểm soát khách Hàn Quốc, Nhật Bản - ảnh 1
Thời gian xảy ra dịch COVID-19, lượng khách du lịch châu Á đến Hội An giảm mạnh. Ảnh: TN

Cụ thể, trước tình hình dịch COVID-19 đang lan rộng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu sở LĐ-TB&XH báo cáo tình hình lao động của tỉnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản và ngược lại.

Sở VH-TT&DL nắm thông tin về khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã đăng ký tour đến tỉnh này qua các công ty du lịch lữ hành trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Thanh giao Sở Y tế xây dựng phương án sử dụng Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình, hiện do Trung đoàn Cảnh sát cơ động Bộ Công an quản lý) để làm khu cách ly tập trung thứ hai bên cạnh khu cách ly của Trung đoàn 885, quân khu 5 tại TP Tam Kỳ.

Cùng ngày, ông Lê Huy Tứ, Trưởng phòng Lao động-Việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam), cho biết tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này có 271 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, tại Nhật Bản là 2.600 lao động.

Ngược lại, số lao động Hàn Quốc đang làm việc tại Quảng Nam là 211 người, Nhật Bản là 33 người. Các lao động này tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Những lao động này hầu hết đã được các doanh nghiệp bố trí ở các khu nhà của công ty.

Đối với ngành y tế, tỉnh Quảng Nam sẽ nâng mức độ kiểm soát đối với người Hàn Quốc đến tỉnh này trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát hàng không, hàng hải và khu vực cửa khẩu.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 25-2, tỉnh này sẽ lắp máy đo thân nhiệt tại sân bay Chu Lai để giám sát tình hình sức khỏe hành khách di chuyển nội địa.

Quảng Nam nâng mức độ kiểm soát khách Hàn Quốc, Nhật Bản - ảnh 2
Tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phương án thành lập thêm khu cách ly để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TN

Đối với việc quản lý khách du lịch, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế báo cáo thông tin lịch trình khách du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản đã đặt tour đến Quảng Nam trong thời gian sắp tới.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang lan mạnh tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ngành du lịch Quảng Nam sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đã áp dụng đối với du khách Trung Quốc đối với du khách đến từ hai nước này. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ triển khai kiểm soát lịch trình của du khách Hàn Quốc và Nhật Bản trong vòng trước và sau 14 ngày.

Cùng với đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã thống nhất với Sở Giao thông vận tải tỉnh này đưa đội xe taxi hỗ trợ cho khách Trung Quốc trong trường hợp cần hỗ trợ sử dụng đối với du khách Hàn Quốc và Nhật Bản.

THANH NHẬT